41 nghìn tỷ được giấu đầy bên dưới chiếc giường nệm


Cảnh sát Liên bang Mỹ đã thu giữ hơn 20 triệu USD tiền mặt được giấu bên dưới một chiếc giường nệm tại khu vực MetroWest thuộc bang Massachusetts, Mỹ.

 Ngoài số tang vật trên, cảnh sát cũng tiến hành bắt giữ Cleber Rene Rizerio Rocha, một người đàn ông gốc Brazil 28 tuổi bởi những cáo buộc có liên quan tới hoạt động rửa tiền của công ty đa cấp trái phép TelexFree – một thương hiệu hoạt động dưới vỏ bọc kinh doanh dịch vụ gọi điện thoại qua mạng VoIP.

Nhưng trên thực tế, doanh thu chủ yếu của công ty này lại đến từ túi tiền của nhiều nhà đầu tư. Họ sẽ được trả một món hời kếch xù nếu tham gia các phương thức quảng cáo nhằm giúp TelexFree có thể phát triển thêm mạng lưới thành viên trên lãnh thổ nước Mỹ.

Và cũng như nhiều mô hình đa cấp phi pháp khác, nó không thực sự kinh doanh gì mà chỉ sử dụng “tiền đầu tư” của người mới để xoay vòng trả lại cho người cũ.

Mặc dù chủ yếu nhằm vào nhóm nạn nhân là người nhập cư gốc Brazil sống tại Mỹ, song theo cơ quan cảnh sát thì đã có hơn 1 triệu người trở thành nạn nhân của TelexFree trên toàn cầu với tổng số tiền thiệt hại ước tính lên tới 1,8 tỷ USD (tương đương khoảng 41 nghìn tỷ đồng) kể từ khi công ty này tuyên bố phá sản vào cuối năm 2014.

Hơn 41 nghìn tỷ đồng được giấu kĩ bên dưới chiếc giường nệm.

Một trong hai lãnh đạo cao nhất của TelexFree là James Merrill nhanh chóng bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và khởi tố, trong khi kẻ còn lại là Carlos Wanzeler đã kịp chạy trốn về Brazil.

Dẫu vậy, hắn vẫn đang cố gắng thu hồi những tài sản phi pháp còn đang mắc kẹt trên đất Mỹ bằng nhiều cách khác nhau.

Đầu năm nay, cháu trai của Wanzeler đã thuê Rocha bay sang Mỹ nhằm tiếp nhận số tiền mặt “bẩn” từ những hoạt động trước đây của TelexFree và tiến hành rửa tiền thông qua kênh trung gian bí mật.

Cảnh sát Liên bang Mỹ cũng sớm phát hiện âm mưu trên nên mới sử dụng một đầu mối liên lạc giả để dụ Rocha ra mặt, sau đó bám theo tên này về nơi ẩn náu và phát hiện số tiền được giấu rất kín đáo bên dưới chiếc giường nệm.

Sau vụ bắt giữ kinh điển, cơ quan công tố quyết định chia sẻ hình ảnh về chiếc giường nệm nhồi đầy tiền đô lên trang mạng xã hội chính thức của mình.

| Mirror, Trí Thức Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close