Ám ảnh chuyện lập gia đình của đồng tính ngày Tết


Hạnh phúc của cả cuộc đời không nên đặt lên bàn cân với điều mong muốn của cha mẹ. Áp lực đó càng rõ ràng hơn trong những ngày Tết với người đồng tính.

Hôm trước, tôi nhận được cuộc điện thoại của một cô bạn là Lesbian.

Bạn lo lắng hỏi: “Tết năm nay lại bị bố mẹ giục cưới chồng rồi. Ông bà vừa ra chỉ thị Tết này phải ra mắt bạn trai. Không thì từ mặt…”

Nghe bạn tâm sự mà tôi cũng thấy lo cho bạn. Đây không phải năm đầu tiên bạn gọi cho tôi ngày giáp Tết với câu chuyện lấy chồng.

Và năm nay, khi bạn bước sang ngưỡng tuổi ba mươi, lời giục cưới chồng vì sợ con ế đang ngày càng trở nên ráo riết và bức bối.

Tôi biết không chỉ bạn mà rất rất nhiều những anh chàng gay và cô nàng les khác đều sợ Tết vì ám ảnh giục lấy chồng.

Họ là một trong số những người không dám công khai bản thân vì sợ… áp lực lớn từ gia đình khó chấp nhận hay chăng dù có nói với gia đình nhưng các ông bố bà mẹ lại cho rằng: “Đấy chỉ là ngộ nhận nhất thời còn con vẫn là con trai/con gái.”

am anh chuyen lap gia dinh cua dong tinh ngay tet
Áp lực gia đình khiến nhiều chàng gay lấy vợ miễn cưỡng

Nhiều bạn gay/les trước áp lực của các bậc phụ huynh đã nhắm mắt lập gia đình để làm trọn chữ hiếu với cha mẹ, để người đời chẳng còn kỳ thị và để cuộc sống này ổn định, không còn lang thang với hành trình khẳng định bản thân.

Thiết nghĩ, gay lấy vợ, les lấy chồng là hành động ảo tưởng lớn nhất. Nếu bạn nghĩ, bạn đang làm tròn chữ hiếu.

Nhưng thật ra là không… Bởi đối với những ông bố bà mẹ bỏ qua tiếng nói của bạn, mong bạn lấy vợ lấy chồng, trái với cảm xúc của bạn thì yêu cầu của họ mỗi ngày một tăng lên.

Cưới nhau một thời gian, bố mẹ lại hỏi: “Đến bao giờ mới cho cha mẹ bế cháu…” Nếu không sinh con thì cũng lại mang tội bất hiếu. Rồi một vòng tròn cuộc sống của sinh con, nuôi dạy, cho đi học… và tiếp tục sinh thêm đứa nữa lại cần phải làm tròn trách nhiệm chỉ đề phục vụ “chữ hiếu”.

“Lấy vợ đi, còn có cháu cho mẹ bồng chứ!” là câu nói mà bạn luôn nghe vào mỗi dịp tụ họp gia đình ngày Tết.

Ngược lại đối với những bố mẹ hài lòng tin tưởng vào quyết định của con thì sẽ luôn cảm thấy thoải mái trên mỗi bước đường con đi.

Còn đối với bố mẹ đặt trọng chữ hiếu là phải lập gia đình thì sẽ chẳng bao giờ dứt những yêu cầu.

Thực tế, yêu cầu ban đầu chỉ là khởi nguồn cho rất nhiều những đòi hỏi khác vì cha mẹ mãi mãi không thỏa mãn mà chỉ muốn cả cuộc đời con đi theo con đường đã định.

Nếu cha mẹ hỏi, bạn hãy nói với họ rằng, bổn phận làm con không hẳn chỉ là chuyện lập gia đình.

Bạn vẫn có thể báo hiếu bằng nhiều cách như chứng tỏ bản thân nuôi được mình, giúp đỡ bố mẹ cũng như việc tự mang lại cuộc sống hạnh phúc cho mình.

Một kịch bản khác đưa ra nghe chừng rất hoàn hảo là “gay lấy les”.

Thực tế đó chỉ là sự che đậy, bạn làm sao có thể sống là mình được hạnh phúc khi lúc nào cũng phải đeo mặt nạ để diễn kịch trước cha mẹ.

Và cái vòng luẩn quẩn “sinh cháu cho ông bà” sẽ lại tiếp diễn. Thực chất, việc kết hôn không đúng người chiều theo ý nguyện cha mẹ chẳng giải quyết được vấn đề hiện tại mà chỉ mở them rất nhiều vấn đề theo sau đó nữa.

Ảo tưởng thứ hai của việc gay lấy vợ, les lấy chồng chính là mong một cuộc sống ổn định.

Làm sao có thể ổn định khi thân xác bạn đang ở đây còn tâm hồn lại ở nơi khác? Liệu bạn có thể ngồi hàng giờ với một người mà mình không yêu không?

Đừng vì kỳ vọng của cha mẹ mà biến hôn nhân thành thảm kịch, nhất là cho người vợ của mình.

Cảm giác bức bối khó chịu sẽ tiếp tục dày lên trong suy nghĩ và trái tim. Chính bạn tự đẩy mình vào cuộc sống không lối thoát với nhiều bi kịch.

Bạn không thích người ta, bạn khó chịu… rồi bạn li dị, để những đứa con phải bơ vơ, để đối phương bị tổn thương. Và rốt cuộc, đến cả “chữ hiếu” trong mắt cha mẹ cũng chẳng tròn.

Hạnh phúc của cả cuộc đời không nên đặt lên bàn cân với điều mong muốn của cha mẹ.

Nếu bạn chấp nhận đứng ra, can đảm mạnh mẽ là chính mình thì có lẽ khó khăn sẽ dần hết. Nếu bạn chọn cách theo ý cha mẹ thì chỉ là sự bắt đầu của nhiều rắc rối cần giải quyết khác.

» Cô gái nghẹn ngào xót xa khi chồng có bạn trai đồng tính nhiều năm trước

| Gia đình xã hội


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close