Bí ẩn chất độc gây ra cái chết của Kim Jong Nam


Chất độc đã kết thúc cuộc đời của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vẫn còn là một bí ẩn.

Theo lời một sĩ quan cảnh sát, chất độc được sử dụng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 được cho là chất lỏng, “mạnh hơn xyanua”.

Tuy nhiên, bà Lim Chin Chin, cố vấn cao cấp về khoa học pháp y của Nhóm Chuyên gia Pháp y tại Singapore, cho biết còn quá sớm để xác định chất độc được sử dụng mà chưa có thêm manh mối.

Chẳng hạn như hình dạng hay mùi của chất độc, nạn nhân bị đầu độc như thế nào, các triệu chứng ra sao.

Một số chất độc mạnh thường được biết đến là thạch tín, từng con người dùng để tiêu diệt kẻ thù hàng trăm năm nay, hay natri xyanua được dùng để đánh bắt cá bất hợp pháp.

Bi an chat doc gay ra cai chet cua Kim Jong Nam hinh anh 1
Ông Kim Jong Nam trong một bức ảnh chụp tháng 6/2010. Ảnh: Getty. 

Theo bà Lim, natri xyanua là loại chất độc phản ứng nhanh bởi nó có thể hòa tan trong nước và chỉ một lượng nhỏ là đủ chết người.

Ngoài ra còn có sarin, thứ chất độc đã giết và làm bị thương hàng chục người trên tàu điện ngầm Tokyo, Nhật Bản, trong vụ khủng bố hồi năm 1995.

Những chất độc này đều có thể ngấm vào cơ thể thông qua việc hít thở, ăn uống hay thấm qua da.

“Rất nhiều hóa chất thuộc dạng hàng hóa bị kiểm soát ở Singapore… Song ở các thành phố khác ở châu Á, một số rất dễ mua”, Straits Times dẫn lời bà Lim cho hay.

Đêm 14/2, báo chí Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Nam đã chết ở sân bay tại Kuala Lumpur trong lúc chờ chuyến bay đến Macau.

Ngày 15/2, chính quyền Hàn Quốc đã xác nhận thông tin. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị hai người phụ nữ dùng chất lỏng chứa độc tấn công.

| Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close