Cả thế giới ngỡ ngàng khi Tổng thống Trump đối phó Triều Tiền ngay trước nhiều khách dự tiệc


Quan khách dự tiệc tối do Tổng thống Trump chiêu đãi Thủ tướng Abe đã có dịp chứng kiến hai nhà lãnh đạo bận rộn đối phó với một sự kiện quốc tế sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc sở hữu gia đình Trump ở Florida được canh phòng an ninh gắt gao vào đêm 11/2 (giờ địa phương) khi tổng thống Mỹ mở tiệc tối chiêu đãi Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân.

Một buổi tối mà Trump miêu tả trên mạng xã hội là tuyệt vời, nếu như Triều Tiên không “phá đám” bằng việc phóng tên lửa đạn đạo không lâu sau đó.

Ngay tại không gian mở ở Mar-a-Lago, các trợ lý của hai nhà lãnh đạo nhanh chóng vây quanh họ cùng hàng loạt máy tính xách tay và tài liệu.

Những vị khách bình thường bỗng được chứng kiến cách các cường quốc đối phó với một vấn đề quốc tế cấp bách. Nhiều người thậm chí hào hứng chia sẻ lại khoảnh khắc này trên Facebook.

Khach ngo ngang khi Trump doi pho Trieu Tien ngay o tiec toi hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản cùng dàn cố vấn được cập nhật về vụ Triều Tiên phóng tên lửa ngay trên bàn tiệc đêm 11/2 ở Florida, Mỹ. Ảnh: FB/Richard DeAgazio .

‘Phòng Tình huống ngoài trời’

“Thật thú vị khi theo dõi những hoạt động hối hả ở buổi tiệc tối sau khi Triều Tiên vừa phóng tên lửa về hướng Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Abe bị dàn trợ lý vây quanh trong khi tổng thống đang liên tục gọi điện về thủ đô. Hai nhà lãnh đạo sau đó hội ý rồi vội vã tiến vào phòng họp báo.

Tôi đang ở nơi trung tâm của việc ra quyết định”, Richard DeAgazio, một vị khách được mời đến buổi tiệc tối, chia sẻ trên Facebook.

Trong một bức ảnh khác, DeAgazio hào hứng chia sẻ ảnh chụp cùng người giữ vali hạt nhân luôn sát cánh ông Trump mỗi khi tổng thống Mỹ rời Nhà Trắng.

Khach ngo ngang khi Trump doi pho Trieu Tien ngay o tiec toi hinh anh 2
Ông DeAgazio chia sẻ ảnh chụp cùng người giữ vali hạt nhân của tổng thống. Ảnh: FBNV.

Sau khi đăng những bức hình gây sự chú ý lớn, DeAgazio đã đóng tài khoản Facebook.

Ông cũng nói với Washington Post rằng “hầu như không nghe thấy họ đang nói về điều gì. Từ bàn của tôi thì không thể nghe thấy gì cả”.

Cách xử lý của tổng thống Mỹ khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Những vị khách được Trump mời đến dự tiệc tối không hoàn toàn là quan chức chính phủ hoặc chuyên gia về an ninh quốc gia.

Họ cũng không biết được các tài liệu mà những trợ lý bày ra trong đêm đó là thuộc dạng mật hay có thể công khai.

Nhà Trắng từ chối tiết lộ bao nhiêu thông tin nhạy cảm có thể đã lộ ra ngoài từ khu nghỉ dưỡng này.

Khach ngo ngang khi Trump doi pho Trieu Tien ngay o tiec toi hinh anh 3
Khoảnh khắc được chứng kiến những nhà lãnh đạo ra quyết định với một khủng hoảng quốc tế trên Facebook. Ảnh: FBNV/RichardDeAgazio.

Đảng Dân chủ mà cụ thể là Lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nhanh chóng tấn công cách xử lý của chính quyền Trump.

“Không có lý do gì để giải quyết một cuộc khủng hoảng quốc tế ngay trước hàng loạt thành viên câu lạc bộ như vậy”.

Tại bàn tiệc, nhiều người thấy rõ ông Trump đang nói chuyện điện thoại ngay ở bàn ăn trong khi các cố vấn vạch kế hoạch đối phó.

Rất nhiều giấy được sử dụng, một số người dùng đèn flash từ điện thoại để chiếu sáng. Trong trường hợp này, điện thoại cũng có thể trở thành thiết bị ghi hình hoặc thu âm lén.

Những thân tín của Trump cũng có mặt tại buổi tiệc, như Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Cố vấn Chiến lược Steve Bannon.

Tuy nhiên, họ không đề nghị di dời địa điểm thảo luận sang một nơi khác. Vì điều này, bà Pelosi khẳng định: “Tổng thống Trump cần phải sa thải ngay tướng Flynn”.

Túp lều tuyệt mật

Dù tổng thống đi công tác bất kỳ đâu hoặc đi nghỉ, đoàn tùy tùng luôn mang theo những bộ thiết bị liên lạc đặc biệt để bảo đảm giữ kín thông tin gọi là SCIFF.

Nó có thể dựng thành lều và đặt vừa trong phòng khách sạn. Từ bên trong, tổng thống có thể thực hiện những cú điện thoại quan trọng mà không lo ngại nguy cơ bị nghe lén.

Tuy nhiên, trong đêm 11/2, ông Trump rõ ràng đã không phát huy hiệu quả của SCIFF. Mọi cuộc thảo luận với cố vấn diễn ra ngay trước những khách dự tiệc.

Khach ngo ngang khi Trump doi pho Trieu Tien ngay o tiec toi hinh anh 4
Ông Trump và các trợ lý thảo luận kế hoạch đối phó Triều Tiên ngay ở bàn tiệc ngoài trời. Ảnh: Twitter/McSpocky.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer ngày 12/2 phải cố “chữa cháy” khi cho biết “Tổng thống đã được báo cáo tóm tắt về tình hình trong SCIFF”.

Việc ông Trump mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng Abe cũng thể hiện nhiều khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Các đời tổng thống trước Trump cũng thường tổ chức những buổi ăn tối kết hợp làm việc như vậy, nhưng ở địa điểm kín hơn.

Năm 2013, Tổng thống Barack Obama từng mời Chủ tịch Tập Cận Bình ăn tối trong khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở California. Những sự kiện này thường không để công chúng tham dự.

Trong khi đó, Tổng thống Trump như thoải mái hơn trong việc giới thiệu khu nghỉ dưỡng sang trọng của mình với quan khách, đặc biệt khi đang đón tiếp thủ tướng của Nhật Bản đến thăm.

Dù không phải bất kỳ ai cũng được đến đây, nơi tổ chức tiệc tối mà ông Trump mời Thủ tướng Abe diễn ra ở căn phòng mà bất kỳ thành viên nào của câu lạc bộ đều có thể ra vào.

Những thành viên này cần đóng phí 200.000 USD mỗi năm. Họ có thể mời khách đi cùng tùy ý, miễn là nộp trước danh sách thông tin cho sĩ quan an ninh.

| Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close