Camera kép: Xu hướng smartphones sẽ bùng nổ trong năm tới


Không phải chạy đua thông số cấu hình, “sức mạnh” camera mới là xu hướng trên smartphone được giới trẻ săn đón nhiều nhất trong năm 2016.

Với nhu cầu selfie, chụp ảnh nhiều như hiện nay, cuộc chạy đua cấu hình phần cứng trên smartphone đang trở nên vô nghĩa với các nhà sản xuất hàng đầu.

Khi các thông số khô khan như RAM, bộ nhớ trong (ROM) không còn gây được ấn tượng với giới trẻ, các nhà sản xuất lại buộc phải chuyển hướng sang một khía cạnh khác.

Đó chính là nâng cấp, tối ưu khả năng chụp ảnh của smartphone. Bởi thay vì đặt ra câu hỏi: thiết bị này có chạy nhanh không, bộ nhớ có nhiều không, ngày nay, chụp ảnh đẹp mới là yếu tố được các bạn trẻ quan tâm hơn cả.

Trong đó, camera kép (dual camera) đang trở thành xu hướng nổi bật và dành riêng cho giới trẻ.

Camera kép (dual camera) giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn ở chỗ nào?

Không phải cấu hình, đây mới là xu hướng smartphone dành cho giới trẻ - Ảnh 1.

Camera kép là xu hướng trên smartphone được giới trẻ săn đón nhiều nhất

Lâu nay, nhiều bạn trẻ vẫn quen với smartphone có duy nhất 1 camera. Còn với camera kép (dual camera), chiếc điện thoại hàng ngày sẽ có tới cùng lúc 2 module máy ảnh.

Điều thú vị là công nghệ này không chỉ thay đổi các chức năng phần cứng trên smartphone, mà còn tác động ở góc độ phần mềm đến cách người trẻ chụp ảnh bằng điện thoại.

Zoom ảnh chụp xa nhưng không rõ nét? Không sao, camera kép sẽ giúp cải thiện khả năng zoom quang học mà không cần tới các hệ thống thấu kính phức tạp và đắt đỏ nữa.

Ảnh nhiễu, chất lượng kém? Chuyện nhỏ, camera kép sẽ giúp giảm nhiễu tối đa, đồng thời cho ra những bức ảnh rõ nét với chất lượng tốt nhất.

Để làm được điều này, ý tưởng về camera kép gồm có: một camera telephoto lấy nét cố định với trường ảnh rất nông, trong khi camera còn lại có độ rộng ống kính thông thường.

Ảnh chụp đồng thời từ 2 camera này sẽ xử lý để kết hợp lại với nhau, tạo thành một bức ảnh hoàn chỉnh sau cùng có chất lượng tốt hơn.

Sự kết hợp này được gọi là camera điện toán, kì vọng sẽ cho ra độ phân giải tốt hơn, độ nhiễu hạt nhỏ hơn trong điều kiện chụp thiếu sáng, tăng cường hiệu quả phân tích HDR và độ sâu ảnh.

Tất nhiên, tùy thuộc vào phong cách của mỗi nhà sản xuất, camera kép lại hướng tới nhu cầu chụp hình khác nhau của các bạn trẻ.

Không phải cấu hình, đây mới là xu hướng smartphone dành cho giới trẻ - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Huawei sở hữu smartphone camera kép cao cấp P9

Xu hướng mới nhất được giới trẻ săn đón trong năm 2016

Điểm chung của các smartphone camera kép chính là giá bán cao ngất, nhịn ăn mì tôm cả tháng cũng chưa chắc mua nổi. Bởi đây hầu hết là các sản phẩm tới từ là các thương hiệu lớn trên thị trường di động thế giới.

Ông lớn Huawei sở hữu smartphone camera kép cao cấp P9, LG là model G5, còn Apple là iPhone 7 Plus.

Như máy ảnh kép trên LG G5 là một ví dụ, mẫu điện thoại này giúp các bạn trẻ zoom ảnh trên điện thoại tốt hơn. LG coi ống kính thứ hai trên G5 là ống kính hỗ trợ zoom cho ống kính chính, giúp chụp ảnh nhóm, phong cảnh hoặc kiến trúc đạt hiệu quả cao. Nhưng điều này cũng khiến ống kính phía sau G5 bị lồi nhiều hơn.

Còn như Huawei, camera kép hợp tác với thương hiệu máy ảnh Leica trên smartphone P9 cao cấp lại không hề lồi.

Điểm cải tiến của Huawei là kết hợp một camera với cảm biến đơn sắc với cảm biến màu nhằm nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng lên tới 3 lần, nhờ đó độ sắc nét trong mỗi bức hình đều tăng lên rất đáng kể.

Tất nhiên, các smartphone cao cấp trang bị công nghệ camera kép mới đều rất đắt đỏ. Tại Việt Nam, một model trang bị cùng lúc 2 camera có giá lên tới cả chục triệu đồng, bằng với cả một chiếc laptop, hay xe máy đời mới.

Các bạn trẻ dù muốn chụp hình bằng smartphone camera kép cũng phải ngậm ngùi vì “cò không tiến”.

Yêu smartphone camera kép, nhưng khó yêu được giá

Không phải cấu hình, đây mới là xu hướng smartphone dành cho giới trẻ - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ camera kép của smartphone Huawei P9 có độ sắc nét cao, tái hiện đầy đủ mọi chi tiết, màu sắc hài hòa.

Không phải cấu hình, đây mới là xu hướng smartphone dành cho giới trẻ - Ảnh 4.

Ảnh chụp từ smartphone có camera đơn thông thường.

Lợi ích mà smartphone tích hợp công nghệ camera kép đem lại cho các bạn trẻ là rất lớn. Giả sử, khi chúng ta đi chơi nhóm, đi dã ngoại, nếu một chiếc smartphone thông thường không thể đem lại những bức ảnh chụp nhóm thực sự “chất”, thì camera kép thế hệ mới sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Tương tự như vậy, nếu không muốn mang theo bên mình những mẫu DSLR cồng kềnh, nặng nhọc, camera kép tân tiến trên smartphone sẽ là giải pháp nhẹ nhàng hơn.

Hoặc như chụp chân dung trước nay đều cần tới máy ảnh xóa phông chuyên nghiệp, thì camera trên smartphone gần như đã giải quyết được bài toán này.

Do đó, thay vì chỉ nghĩ tới nâng cấp cấu hình, các nhà sản xuất có lẽ cần lắng nghe hơn nữa nhu cầu của người trẻ, nhất là công nghệ camera kép (dual camera).

Đây không chỉ là bài toán: làm sao để bán được điện thoại cho người trẻ, mà còn là câu chuyện: làm sao để người trẻ mua được smartphone camera kép rẻ hơn?


Trí Thức Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close