Chất độc giết ông Kim Jong Nam là vũ khí hủy diệt hàng loạt


Theo cảnh sát Malaysia, chất độc được tìm thấy là “chất độc thần kinh VX”, được Liên Hiệp Quốc xem là một vũ khí hủy diệt hàng loạt trong vụ ám sát Kim Jong Nam.

Chất độc giết ông Kim Jong Nam là vũ khí hủy diệt hàng loạt
Hình ảnh từ camra an ninh cho thấy ông Kim Jong Nam bị tấn công từ phía sau – Ảnh: BBC

Sáng 24-2, các hãng tin CNN, BBC… đồng loạt dẫn nguồn tin cảnh sát Malaysia cho biết một báo cáo của phòng thí nghiệm đã xác tìm thấy chất độc trên mặt ông Kim Jong Nam.

Ông Kim qua đời tại Malaysia vào tuần trước, không lâu sau khi bị hai phụ nữ tấn công vùng đầu và mặt tại sân bay Kuala Lumpur.

Theo cảnh sát Malaysia, chất độc được tìm thấy là “chất độc thần kinh VX”, được Liên Hiệp Quốc xem là một vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chất này được nói là cực độc, có thể giết chết hơn 50.000 người chỉ với một lượng nhỏ cỡ 1gr.

Cho đến nay cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 4 nghi can được cho có liên quan đến vụ sát hại ông Kim và đang truy nã 4 nghi can khác là người Triều Tiên.

Clip được cho là ghi lại toàn bộ vụ tấn công ông Kim Jong Nam tại sân bay – Nguồn: YouTube/The Star

Đây là loại chất lỏng ít bay hơi, sánh và nhớt như dầu, không mùi, không vị. Nó gây chết người mạnh gấp 10 lần khí độc Sarin từng sử dụng trong vụ tấn công tàu điện ngầm ở Nhật năm 1995.

Để dễ hình dung, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết chất Sarin có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với chất Xyanua. Chỉ một giọt Sarin nhỏ bằng đầu kim châm cũng đủ để giết chết một người.

Cách ảnh hưởng của chất VX đối với đối tượng hít phải hoặc tiếp xúc trên da và các triệu chứng biểu hiện cũng giống như khi hít phải khí Sarin.

Nó tác động đến tế bào thần kinh làm cho cơ hoành không hoạt động và làm cho cơ thể chết ngạt.

Các triệu trứng khi cơ thể tiếp xúc với chất độc đó: đau đầu nặng, mờ mắt, chảy nước dãi, co giật cơ, ngừng hô hấp và bất tỉnh.

Duy nhất khác biệt giữa chất VX và chất Sarin là VX có thể phát tán trong không khí và nước.

Chất VX là chất không màu và chỉ 1 gam độc tố VX có thể giết chết hơn 50.000 người. Chỉ một thìa canh chất độc VX bay hơi trong không khí có thể khiến cho toàn bộ dân cư tại 8 đường phố phụ cận chết hết.

Các chất độc Sarin, VX… là các chất độc thần kinh có thể giết người hàng loạt, đã bị tổ chức Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng và tàng trữ theo Hiệp định về Vũ khí hóa học năm 1993.

Thế giới từng ghi nhận một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học như vào tháng 3-1988, quân đội Iraq đã sử dụng chất Sarin, VX làm 5.000 người Kurd thiệt mạng và 65.000 người bị thương.

Tháng 3-1995, giáo phái Aum ở Nhật đã dùng chất Sarin tấn công trên tàu điện ngầm ở Tokyo làm 13 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Theo Reuters, phía cảnh sát Malaysia cũng đang điều tra xem liệu chất độc thần kinh VX sử dụng trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được đưa từ ngoài vào hay được sản xuất trực tiếp tại Malaysia.

Trong cuộc nói chuyện với các nhà báo bên lề một sự kiện sáng nay (24-2), cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar nói như phân trần: “Chúng tôi đang điều tra việc này. Nếu số lượng hóa chất này chỉ ít thôi thì sẽ khó phát hiện lắm”.

| Tuổi Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close