CSGT không yêu cầu người Sài Gòn chứng minh xe chính chủ


Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chạy xe không chính chủ).

Ngày 19.11, PC67 cho biết, khi lực lượng CSGT thành phố thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

CSGT TP.HCM không bắt người dân chứng minh khi mượn xe, dùng chung xe với người thân,…

Do vậy cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân…sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe.

Phòng PC67 giải thích, Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định từ 1.1.2017 những trường hợp chủ xe trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên thì sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 – 400.000 đồng.

CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

Tuy nhiên, Khoản 9, Điều 76 Nghị định này cũng quy định việc xác minh để phát hiện hành vi không làm thủ tục sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

Do đó, CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

Mua lại xe qua nhiều đời, đăng ký chính chủ thế nào?

Theo PC67, người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ.

Người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ trước 31.12.2016 ẢNH: ĐỘC LẬP

Cụ thể, người dân chỉ cần liên hệ với Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an quận, huyện để nộp hồ sơ theo quy định đến hết ngày 31.12.2016. Nếu không cung cấp được đủ chứng từ, trong trường hợp xe là tang vật của một vụ trộm, cắp hay có tranh chấp, phòng CSGT sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kể từ ngày 1.1.2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.


Thanh Niên


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close