Cuộc sống người Cuba dưới thời Fidel Castro


Cuộc sống người dân Cuba không nghèo khổ nhưng vẫn còn nhiều hạn chế khi nhiếp ảnh gia Mỹ David Alan Harvey tới đất nước này năm 1998.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Sóng đánh vào đại lộ ven biển Malecón ở thủ đô Havana trong bão năm 1998 nhưng không ngăn được những chiếc xe 3 bánh và xe hơi cổ của Mỹ tiếp tục di chuyển trên đường.

Giống như những chiếc xế cổ nổi tiếng, đê biển ở thành phố này, do các kỹ sư thuộc quân đội Mỹ xây dựng, là dấu tích của một thời đã qua.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Harvey, nhiếp ảnh gia của tờ National Geographic, kể lại ấn tượng của ông về quốc đảo ở Caribbean năm đó: “Có một điều thực sự cần làm rõ là không có cảnh nghèo đói xác xơ ở Cuba.

Bạn sẽ không thấy những người nằm ngủ trên đường phố hay trẻ em suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, họ không có nhiều của cải và vẫn còn nhiều thứ bất tiện. Xếp hàng là những gì bạn phải làm ở Cuba để có mọi thứ”.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Đây là cảnh tượng thường thấy ở Havana hay bất kỳ nơi nào khác ở Cuba, ông Harvey cho hay.”Hầu như nhiều người Cuba không có gì làm vì họ không có tài sản gì hay được tiếp cận các hoạt động giải trí như một số người khác”, ông nói thêm.

“Tuy nhiên, phẩm chất mà họ có là khả năng tạo ra những thứ từ con số không và luôn giữ khả năng đó trong mọi việc mà họ làm”.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Ông Juan Gomez, một nông dân trồng thuốc lá, đang quấn xì gà Cuba theo phương pháp cũ. Giống như những nông dân khác, ông tự trồng thuốc lá và bán cho nhà nước, đơn vị thua mua độc quyền. Xì gà Cuba được xếp vào hạng ngon nhất thế giới và được những người sành sỏi đánh giá cao.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Trẻ em Cuba bày tỏ lòng tôn kính với một biểu tượng quá khứ của đất nước, nhà lãnh đạo cách mạng Che Guevara. “Đó là vào dịp sinh nhật Che Guevara và tất cả bọn trẻ đều cầm những bức ảnh này của ông ấy”, ông Harvey kể.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

“Trẻ em Cuba chơi bóng chày ở bất kỳ đâu”, nhiếp ảnh gia cho hay. Bọn trẻ thậm chí dùng gậy và dùng những cuộn bằng keo làm bóng. Niềm đam mê với bóng chày ăn sâu vào xã hội Cuba.

“Lần đầu tiên tôi gặp chúng nói chuyện về bóng chày, tôi đã nghĩ một cuộc ẩu đả sẽ diễn ra và chúng đang tranh cãi về điều gì đó mà Mickey Mantle đã làm năm 1953”, ông nhắc tới cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp nổi tiếng của Mỹ.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Những người nông dân trồng thuốc lá sửa chữa một hàng rào gần thị trấn Manicaragua. Hầu hết người Cuba lúc đó sống bằng khẩu phần thực phẩm được chia nhưng người dân vùng nông thôn như những nông dân này còn được hưởng lợi từ những khu vườn riêng của họ.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Một buổi tập duyệt điệu nhảy truyền thống ở thị trấn Trinidad, miền trung Cuba. Trinidad, thị trấn nổi tiếng với ngành mía đường, là cái nôi văn hóa của Cuba nhưng điệu nhảy này cũng vô cùng phổ biến trên cả nước.

Cuoc song nguoi Cuba duoi thoi Fidel Castro

Nhà thờ cổ nhất ở Trinidad, Nuestra Seqora de la Candelaria de la Popa, được xây dựng vào đầu thế kỷ 18.Dù hiện nay chỉ còn là một đống đổ nát cần được khôi phục, công trình vẫn gợi nhắc về những di sản mà thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha để lại ở thành phố này.


VNExpress


You might also like

Top 3 quán cà phê đẹp tại Hà Nội được giới trẻ yêu thích

Thâm Cung Kế: Toàn bộ thông tin bên lề của dàn diễn viên gây chú ý

Close