Đà Lạt: Biển người ken đặc đổ về, kẹt xe, phòng tăng giá khủng


Kẹt xe khắp nơi, không có phòng nghỉ, hàng quán ken đặc người từ sáng đến khuya là hình ảnh Đà Lạt những ngày tết.

Đà Lạt là điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nên việc đông đúc vào dịp lễ Tết là chuyện bình thường. Tuy nhiên so với mọi năm, Tết năm nay lượng khách đổ về “thành phố thơ mộng” này tăng bất thường, hầu hết khách sạn, nhà nghỉ “cháy” phòng.

Hàng ngàn ôtô và xe máy lưu thông cùng lúc trong thành phố dẫn đến tình trạng ùn ứ, các phương tiện rơi vào cảnh “nhích từng chút một”.

Du khach chen chan trong bien nguoi o Da Lat hinh anh 1
Đèo Prenn kẹt xe trong những ngày Tết. Ảnh: Hai Nguyen.

Tất cả các quán cà phê, cơ sở ăn uống tại Đà Lạt đều kín người. Tiêu biểu quán An cà phê, sức chứa khoảng 150 khách nhưng từ mùng 1 Tết đã “chật cứng” từ sáng sớm đến khuya.

Nhân viên quán này cho hay lượng khách của quán tăng gấp 3, 4 lần ngày thường.

Mùng 1 chủ yếu là khách địa phương về quê ăn Tết, từ mùng 2 là khách du lịch, quán rộng 200 m2 nhưng không đủ sức chứa. Hết chỗ từ sáng đến khuya, nhân viên phục vụ không xuể”, nhân viên này nói.

Còn chủ một khách sạn tại Đà Lạt cho biết lượng khách đặt phòng trong ngày mùng 4 tăng gấp đôi, nhưng cơ sở đã hết phòng từ mùng 2 Tết.

“Giá phòng đơn ngày thường 400.000 giờ lên 800.000 đồng/phòng. Phòng hai giường ngày thường 600.000 lên 1,2 triệu đồng/phòng nhưng vẫn không đủ cung ứng”, người này thông tin.

Du khach chen chan trong bien nguoi o Da Lat hinh anh 2
Khu vực trung tâm TP Đà Lạt đông nghẹt du khách đến tham quan. Ảnh: Quốc Việt.

Bạn Hoàng Chi (một du khách) cho hay không đặt được phòng nên phải chịu cảnh ngủ lều.

“Mình gọi đặt phòng thì homestay, dorm, khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm hay ngoại thành đều không còn phòng. Chưa kể, có nơi còn tăng giá gấp 3, 4 lần.

Là sinh viên, du lịch bụi nên tụi mình đành ngủ lều. Bây giờ lên Đà Lạt chỉ có nước nhìn người, không còn nhìn thấy cảnh nữa”, bạn Chi nói.

Kèm với việc du khách đông là tình hình vệ sinh và giao thông trở nên tiêu cực. Đà Lạt vốn là nơi yên tĩnh, cũng khá sạch sẽ nhưng lượng khách đông khiến tình trạng xả rác ngày càng tăng.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, cho biết lượng khách đổ về địa phương nhất là Đà Lạt tăng hơn mọi năm. Trong đó cao điểm là mùng 3 và mùng 4 Tết.

“Trong ngày mai, sở sẽ tổng hợp số liệu để báo cáo UBND tỉnh. Khi đó mới biết được lượng du khách đến Đà Lạt có tăng hơn các năm trước nhiều không”, bà Ngọc nói.

Theo bà Ngọc hiện các khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm TP Đà Lạt đã hết phòng. Chỉ một số ít khách sạn vẫn còn phòng để đón khách gia đình. Tuy nhiên số lượng không nhiều.

Du khach chen chan trong bien nguoi o Da Lat hinh anh 3
Khu vực chợ Đà Lạt tập trung hàng ngàn du khách đến tham quan. Ảnh: Lê Huy Cầm.

“Trước và trong tết thanh tra sở phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tất cả các cơ sở lưu trú. Đến nay sở chưa nhận được điện thoại phản ánh của du khách về tình trạng chặt chém”, bà Ngọc thông tin.

Theo vị phó giám đốc, các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ tăng giá phòng từ 20-30 % so với ngày thường. Còn đối với khách sạn 3 sao trở lên thì vẫn giữ nguyên giá.

“Tình trạng kẹt xe tại TP Đà Lạt trong dịp Tết ngoài phương tiện của du khách thì người dân tại các huyện cũng tập trung về TP chơi nên dẫn đến quá tải. Dự kiến từ ngày 1/2 khách du lịch sẽ giảm”, bà Ngọc nói thêm.

| Tri  Thức Trực Tuyến


You might also like

Top 3 quán cà phê đẹp tại Hà Nội được giới trẻ yêu thích

Thâm Cung Kế: Toàn bộ thông tin bên lề của dàn diễn viên gây chú ý

Close