Đàn ông ghen, trăm kiểu sắc thái không như đàn bà


Đàn ông ghen có rất nhiều sắc thái. Khi đàn ông ghen – họ có 1001 lý do khác nhau, khác với đàn bà, ghen chỉ vì tình yêu, vì sự ích kỷ cá nhân.

Ảnh minh họa.

Đàn ông ghen do mặc cảm, thiếu tự tin

Đây là một dạng yêu quá hoá ghen nên anh chàng lúc nào cũng sợ mất vợ. Thực ra ghen vì lý do này thường do người đàn ông không tin tưởng vào thế mạnh của bản thân.

Với suy nghĩ trong xã hội có hàng vạn người hơn mình về mọi mặt, những người này có thừa sức mạnh để quyến rũ được vợ mình, nên anh ta không tin mình sẽ giữ được vợ suốt đời không ngoại tình.

Từ đó, anh ta tự tưởng tượng ra những cảnh ngoại tình mà người vợ sẽ trãi qua.

Chính điều này đã dày vò khiến người đàn ông luôn thường trực một nỗi hoài nghi trong lòng dẫu vợ mình có là người hết mực chung thuỷ.

Đấy là trường hợp của Hoàng. Hoàng và Chi cưới nhau được 5 năm. Cuộc hôn nhân của họ tương đối hạnh phúc.

Hai người đã có một bé gái xinh xắn. Thế nhưng gần đây thỉnh thoảng Chi lại to tiếng với Hoàng. Vì sát vách nhà nhau nên tôi không khó khăn để hiểu được nguyên nhân cãi nhau của họ.

“Anh cứ suốt ngày tưởng tượng rồi ghen tuông như thế có đúng không?” “Nhưng không có lí do gì sao em không về ăn cơm” “Em phải đợi sếp về để xin dấu xác nhận” “À, rồi ông ta muốn em ở lại chứ gì?” “Anh có thôi đi không”…

Đấy là những lần to tiếng giữa họ mà tôi vô tình nghe được. Mỗi lần xảy ra chuyện tương tự, Chi không ngồi lâu để đấu khẩu với chồng mà hay bỏ sang nhà tôi chơi.

Qua lời kể của Chi tôi biết Hoàng là người hết mực yêu vợ thương con nhưng chỉ tội cái tính hay ghen.

Mà sự ghen tuông của Hoàng lại do chính anh ta tự tưởng tượng ra.  Thu về muộn – ghen. Thu chải chuốt trước khi đi làm – nghi ngờ…

Đàn ông ghen, dĩ nhiên,  sự ghen tuông của Hoàng không bao giờ ầm ĩ mà chỉ thể hiện qua những câu hỏi và một khuôn mặt không mấy vui vẻ. Mà cũng phải bởi tất cả ghen tuông của Hoàng đều do anh nghĩ ra vì tôi biết Chi là người vợ nhất mực vì chồng con.

Ghen vì chính mình…ngoại tình

Ảnh minh họa

Đây là một kiểu tạo cớ. Khi ngoại tình mà vợ không có lỗi, không có lí do gì thì người đàn ông thường cảm thấy dằn vặt.

Vì thế đàn ông ghen thực sự là một mũi tên trúng hai đích: Vừa tạo một cái cớ, vừa mong mỏi sự ghen tuông của mình có cơ sở để bản thân đỡ dằn vặt hơn.

Bình nổi tiếng là một anh chàng đào hoa. Trước khi chưa lấy vợ anh đã trãi qua dăm bảy mối tình nhưng không có mối tình nào khiến anh say mê đến mức phải tính chuyện lâu dài.

Thế rồi khi gặp Hằng, Bình đã say như điếu đổ. Hằng không những xinh đẹp lại ngoan ngoãn nết na. Nên chỉ sau một thời gian ngắn quen nhau, đám cưới linh đình của Bình và Hằng đã nhanh chóng diễn ra.

Cưới nhau được 3 năm, giờ đây họ đã là những ông bố bà mẹ thì Bình lại bắt đầu cảm thấy Hằng nhàm chán. Lý do mà anh thấy nhàm chán chỉ đơn giản vì Hằng quá hiền lành, nhu mì và quá…yêu Bình.

Trong lúc đó ở cơ quan Bình có một cô bé về thực tập khá xinh và có vẻ rất “kết” Bình. Thế là anh ngoại tình vợ lúc nào không biết.

Về phía Hằng thì vẫn một mực tin yêu chồng và hết lòng chu đáo với anh. Thành ra hễ về nhà, mỗi lần đối diện với vợ, Bình rất dằn vặt và trong lòng cũng lấy làm hổ thẹn cho chính mình.

Đã thế, lẽ ra anh phải càng dịu dàng thương yêu vợ mới đúng thì ngược lại Bình trở nên để ý vợ chỉ mong Hằng có chút sơ hở, có điều không phải để anh bớt dằn vặt.

Vì thế, hễ Hằng đi làm về không đúng giờ là anh lại nổi cáu rồi ghen tuông. Hằng trau chuốt mình mỗi lần ra khỏi nhà, Bình cũng mỉa mai ghen tuông. Hằng vui vẻ nói cười với một người đàn ông khác thì y như rằng Bình lại làm ầm ĩ lên…

Đàn ông ghen vì vợ… hơn mình

Đừng nên hiểu đây là kiểu “Con gà tức nhau tiếng gáy” mà cần hiểu đàn ông rất dễ nghi ngờ rồi ghen tuông khi chính bản thân anh ta trở nên “lép vế” trước vợ.

Trong trường hợp này, khi vợ mình được người khác khen anh ta sẽ thấy khó chịu. Dần dần cảm giác này chuyển thành sự ấm ức ghen tuông. Kiểu đàn ông ghen tuông được phát sinh từ tâm lý bất ổn định của người đàn ông.

Cưới nhau được 1 năm, Xuyến và Quang vẫn là cặp vợ chồng son rỗi. Đi đâu họ cũng cặp kè nhau khiến không ít người thầm ghen tỵ. Vậy mà chẳng hiểu sao một tháng lại đây trong các cuộc hội hè, tụ tập bạn bè không thấy Quang đưa Xuyến cùng đi.

Mọi người hỏi thì lý do muôn thủa mà Quang đưa ra là : “Xuyến bận”, “Xuyến mệt”…Nhưng rồi khi chính Xuyến trút bầu tâm sự với Linh – vợ Tuấn, bạn của Quang thì sự thật mới được sáng tỏ.

Quang yêu vợ, nhưng lại muốn mình luôn là “Ông Hoàng” trong mắt vợ. Vì chính Xuyến thường hay gọi yêu chồng như vậy.

Dẫu không nói ra thì mọi người vẫn ngầm hiểu rằng Quang lấy được Xuyến là cả một cơ duyên và may mắn bởi Xuyến quá đẹp, quá thông minh trong khi đó Quang thì mọi tiêu chuẩn chỉ “thường thường bậc trung” nếu không muốn nói là có phần khập khiễng so với Xuyến.

Đã thế, khi đi chơi cùng bạn bè hoặc đến những chỗ đông người ai cũng trầm trồ khen Xuyến và thường không quên chua thêm một câu đại loại như Quang là kẻ trúng số độc đắc.

Ban đầu sự khen ngợi của mọi người dành cho Xuyến, Quang xem như một điều tất yếu nhưng lâu dần Quang nhận ra mình thực sự “lép vế”, thực sự không thể là “ụng Hoàng” với vợ được thành ra anh trở nên khó chịu trước những lời khen.

Rồi sự khó chịu đó cứ tích lại và lớn dần làm cho Quang thấy bất ổn và anh không ngần ngại tỏ vẻ khó chịu với vợ. Xuyến thông minh.

Cô hiểu điều đó. Dẫu luôn tìm cách củng cố vị trí của chồng trong mình nhưng như thế càng làm Quang không tin rồi đâm ra nghi ngờ.

Xuyến thấy sự ghen tuông của chồng không có cơ sở dần cũng lấy làm khó chịu, còn Quang khi thấy vợ khó chịu lại càng đâm ra ghen tuông hơn. Họ tự nhiên trở nên mâu thuẫn nhau.

Đấy cũng là lí do để Quang không muốn Xuyến xuất hiện trước mọi người khi có mặt của mình. Thật là một lí do ghen không mấy dễ chịu.

Đàn ông ghen theo “ý thích của vợ”

Có một câu danh ngôn khá hay dành cho các bà vợ “Muốn giữ chồng hãy để chồng ghen một chút chút. Muốn mất chồng hãy để chồng ghen một chút chút thêm một chút chút”.

Nhiều người vợ quá ý thức về điều đó nên hay cố tình vờ vĩnh thân mật thậm chí lả lơi với người đàn ông khác để dò xét thái độ của chồng. Nếu chồng ghen họ sẽ tự thấy thoã mãn.

Còn chính các ông chồng lại đang “sập bẫy” mà không biết. Dẫu vậy đây cũng là một lí do ghen của đàn ông – Ghen “theo đơn đặt hàng” – có thể hiểu một cách dí dỏm như thế.

Nguyệt vốn dĩ không phải là một phụ nữ “sắc nước hương trời” nhưng cô lại lấy được người chồng trên cả tuyệt với trong mặt mọi người. Quyền – chồng Nguyệt to cao, đẹp trai, tài giỏi và là giám đốc của một công ty có tiếng tăm.

Nguyệt yêu chồng đến cuồng dại. Dẫu biết Quyền yêu mình nhưng Nguyệt không lúc nào thôi củng cố và chứng mình điều đó.

Theo cái “lý thuyết màu xám” của Nguyệt thì ghen tuông là minh chứng tuyệt vời nhất của tình yêu. Thành ra Nguyệt luôn trau chuốt trưng diện mỗi lần ra đường để dò thái độ của chồng.

Đặc biệt khi xuất hiện trước đám đông mà có mặt Quyền, Nguyệt luôn tìm cách gần gũi những người đàn ông khác. Quyền dẫu không phải khó tính và khắt khe nhưng anh cũng không thể không cảm thấy khó chịu vì điều đó.

Thái độ của chồng đã làm Nguyệt rất thoã mãn. Thành ra cô không chỉ có thân mật, nhiều lúc còn ỡm ờ lả lơi với người khác phái ngay trước mặt Quyền. Và dĩ nhiên Quyền không thể không “sập bẫy”. Anh ghen.

Khi chồng ghen, Nguyệt không nghĩ tới chuyện thanh minh để trút bỏ những khúc mắc trong lòng chồng càng khiến cho Quyền ghen hơn.

Chính sự ghen tuông này cũng có thể gọi là một sắc thái ghen tuông của đàn ông. Tuy vậy ở dạng ghen này dễ là con dao hai lưỡi: Nếu chồng không ghen mà lại bắt chước theo vợ thì quả là “xôi hỏng bỏng không”.

Vì thế mong rằng những ai dang làm vợ đừng nên bắt chước Nguyệt bởi nó không có lợi cho hạnh phúc gia đình đâu.

Nói chung khi đàn ông ghen, họ có muôn vàn lí do vừa chủ quan vừa khách quan. Chỉ có hiểu được lý do của họ mới có thể dập tắt được những cơn ghen không đáng có đấy.

Hy vọng những người vợ đáng yêu luôn biết cách “giải mã” những cơn ghen từ phía đức lang quân của mình.


Gia đình


You might also like

Top 3 quán cà phê đẹp tại Hà Nội được giới trẻ yêu thích

Thâm Cung Kế: Toàn bộ thông tin bên lề của dàn diễn viên gây chú ý

Close