Đập phá, cướp bóc ở Venezuela vì cạn kiệt nguồn tiền


Khủng hoảng ở Venezuela thêm tồi tệ sau khi tờ 100 bolivar bị rút khỏi lưu thông. Bạo lực bùng phát ở nhiều nơi trong khi người dân không thể mua được các hàng hóa cơ bản.

Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 1
Người dân đụng độ với Lực lượng Vệ binh Quốc gia khi cố gắng vượt biên sang Colombia. Theo Reuters, dù chính phủ Venezuela đã trì hoãn việc đổi tiền cho đến đầu tháng 1/2017, cảnh tượng hỗn loạn vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 2
Người dân mang hàng hóa lấy từ một cửa hàng thực phẩm bị cướp phá ở La Fria. Tổng thống Maduro cho biết việc đổi tiền là cần thiết nhằm ngăn chặn tội phạm đầu cơ đồng bolivar để buôn lậu ở khu vực biên giới Colombia và phá hoại đất nước.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 3
Trong bối cảnh lạm phát phi mã và hàng hóa khan hiếm tại Venezuela, quyết định loại tờ 100 bolivar khỏi lưu thông khiến nhiều người không thể mua được các hàng hóa cơ bản hay thực hiện giao dịch trong thời kỳ cao điểm trước Giáng sinh.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 4
Nhiều người đứng tụ tập xung quanh một cửa hàng rượu ở Ciudad Bolivar để theo dõi một nhóm đang tìm cách đột nhập vào đây. Tình trạng hôi của xuất hiện tại nhiều vùng ở Venezuela những ngày qua.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 5
Các nhân viên sửa chữa một cửa hàng bị cướp phá ở La Fria. Quan chức địa phương cho biết ít nhất 3 người chết và 405 người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình và cướp bóc cuối tuần trước.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 6
Cảnh sát tuần tra trên đường phố sau cuộc bạo loạn ở Ciudad Bolivar. Phe đối lập cho rằng số người chết là 5, trong khi chính quyền xác nhận chỉ có 3. Các nhân chứng cho biết một số người biểu tình đã nhằm vào các cửa hàng của người Trung Quốc.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 7
Một phụ nữ đi qua những tấm rào chắn tạm thời được dựng lên sau cuộc biểu tình. Cư dân ở đây dựng rào chắn trên đường phố để bảo vệ bản thân và cửa hàng trước tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 8
Nhân viên một cửa hàng bánh và người dân gần đó dựng lại rào chắn sau khi cửa hàng này bị cướp.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 9
Thanh niên bỏ chạy để tránh hơi cay trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động.
Dap pha, cuop boc o Venezuela vi can kiet nguon tien hinh anh 10
Người dân xếp hàng để ký thác các tờ tiền mệnh giá 100 bolivar của họ tại địa điểm gần Ngân hàng Trung ương Venezuela ở thủ đô Caracas. Theo Reuters, khoảng 40% người dân quốc gia Nam Mỹ này không sở hữu tài khoản ngân hàng và không thể dùng giao dịch điện tử thay thế cho tiền mặt.

Reuter, Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close