Đây là người được bảo vệ tối mật chứ không phải Donald Trump trong ngày nhậm chức


Trong khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra, một thành viên trong Nội các Mỹ sẽ được lựa chọn là “người chỉ định sống sót”. Và đây sẽ là người được bảo vệ nghiêm ngặt nhất.

 Ngày nhậm chức là một sự kiện quan trọng tập trung sự có mặt của hầu hết các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp xấu nhất, khi một vụ tấn công hay một trận thiên tai nào đó xảy ra, cướp đi sinh mạng của tất cả các quan chức cấp cao tại Washington thì Mỹ sẽ có phương án nào để đối phó với trường hợp này?

Không phải Donald Trump, đây mới là người được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Trên thực tế, theo nguyên tắc đặc trưng của hệ thống dân chủ Mỹ, được áp dụng trong các sự kiện quan trọng đòi hỏi sự tham gia của hầu hết quan chức cấp cao, thì một thành viên trong nội các Mỹ sẽ được lựa chọn là “người chỉ định sống sót”.

Trong trường hợp xấu nhất, người này sẽ được thay thế và nắm giữ vị trí Tổng thống.

Thông thường, Tổng thống đương nhiệm sẽ là người lựa chọn “người chỉ định sống sót” trong số các quan chức phụ trách các bộ được đánh giá ít quan trọng trong chính quyền Mỹ như Bộ Nội vụ, Bộ giao thông vận tải, Bộ Phát triển nhà ở và Đô thị.

Những người này phải đảm bảo tối thiếu một quy định đó phải là công dân Mỹ thực thụ.

Truyền thống lựa chọn “Người chỉ định sống sót” đã bắt đầu từ những năm 1960 và càng được thực hiện chặt chẽ hơn sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9.

Theo quy định, danh tính của người này sẽ được giữ bí mật tuyệt đối đến những giây phút cuối cùng trước khi sự kiện diễn ra. Trong khi tất cả mọi người đều có mặt tại đồi Caiptol để dự lễ nhậm chức, “người chỉ định sống sót” sẽ lặng lẽ được đưa tới một địa điểm bí mật và được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt.

“Tôi ngồi trong một phòng hội nghị, trước một màn hình ti vi lớn và theo dõi sự kiện đang diễn ra”, cựu bộ trưởng Nội vụ Mỹ Gale Norton, người lựa chọn là “người chỉ định sống sót” trong lễ nhậm chức năm 2005 của cựu tổng thống George W. Bush cho biết.

Tuy nhiên, do quy định bảo mật nên ông Norton không cho biết nơi mình được đưa đến.

| Daily Mail, Trí Thức Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close