Đi chùa ngày Tết: Chọn ngày để có may mắn, tài lộc


Đi chùa ngày Tết không đơn giản chỉ là để ước nguyện mà còn là khoảnh khắc con người hòa mình vào chốn tâm linh. Và mỗi mùng đều mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đi chùa ngày Tết để cả năm may mắn, rủng rỉnh.

Đi lễ chùa đầu năm cần một tâm sáng

Điều cần biết khi đi lễ chùa ngày Tết

Mùng 1

Theo phong tục xưa của người Việt, việc lên chùa vào mùng 1 tết đã trở thành tục lệ quen thuộc, thậm chí họ sẽ lên chùa ngay đêm giao thừa.

Họ cầu cho bản thân, gia đình mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Nên đi chùa vào mùng 1 cũng đồng nghĩa cả năm bạn sẽ có được sự an lạc, cả năm may mắn. Hứa hẹn một năm mới tràn ngập tin vui.

Mùng 2, 3

Ngày mùng 2, 3 là lễ đón Hỷ thần (may mắn, hạnh phúc), đón tài thần. vậy nên, đi chùa vào 2 ngày này sẽ được cầu nhiều tài lộc, tiền bạc dư giả nguyên năm.

Mùng 4

Thông thường, ngày mùng 4 là ngày các gia đình đón các vị thần từ thiên đình về hạ giới cai quản một năm. Nếu đi chùa vào ngày này và thành tâm, thì điều bạn mong muốn sẽ được linh ứng và dễ thành hiện thực, ngày này cầu gì sẽ được nấy, nên nhưng ai muốn cầu tình duyên có thể chọn ngày này.

Mùng 6

Theo quan niệm của ông bà ta thì mùng 6 là ngày bình an, và mùng 6 năm nay cũng là ngày rất tốt để xuất hành cho các chuyến đi. Vậy nên, đi chùa vào ngày này cầu mong bình an, sức khỏe, gia đạo sẽ rất tốt.

Một số lưu ý khi lên chùa

 di chua vao nhung ngay nao dip tet de ca nam may man, rung rinh? - 2

Chùa thường rất đông người đi lễ vào những ngày đầu năm mới

Khi dâng ở các chùa chỉ nên dâng đồ chay tịnh: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Không nên sắm sửa vàng mã, đốt vàng mã cũng Phật tại chùa, nếu có chỉ nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Hạn chế thắp hương bên trong chùa, không tự ý sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về nhà.

Khi bước vào nhà chính của đền chùa không được đi vào từ cửa giữa.

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Cũng không nên dẫm lên bậu cửa nhà chùa, đi lại khệnh khạng trong chùa. Không nên mặc váy ngắn, quần sooc vào chùa…

| Gia đình Xã hội


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close