Ghé thăm làng cổ Cự Đà


Làng Cự Đà là một ngôi làng lâu đời nằm ngay sát dòng sông Nhuệ, chỉ cần xuôi về phía nam trung tâm Hà Nội trên quốc lộ 21B chừng 10km có thể dễ dàng tìm đến Cự Đà trứ danh.

Picture

Cự Đà là một trong những ngôi làng giàu có nhất Việt Nam những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, do có giao thông thuận tiện, nhiều người dân trong thôn có tài kinh doanh đã tranh thủ thời cơ và trở thành những ông chủ lớn.

Có rất nhiều “đại gia” Hà Nội lúc bấy giờ lấy tên hiệu bắt đầu từ chữ “Cự” như Cự Chân, Cự Phát, Cự Doanh…bởi vì họ đều có gốc gác ở làng Cự Đà mà ra.

Picture

 Cự Đà nổi tiếng với nghề làm tương và làm miến trên 400 năm, đặc biệt tương Cự Đà còn từng được mang ra nước ngoài dự hội chợ ẩm thực. Ở sân mỗi nhà thường có vài chum tương ủ, nhà nào ít cũng vài ba chum, nhà nào nhiều cũng trên chục chum cỡ 50 lít. Nghề miến có phần phát triển hơn do nhu cầu sử dụng cao hơn. Những ngày nắng, dân làng lại trải đầy những nong miến khắp làng tạo nên một màu vàng chóe long lanh bắt mắt.

Picture

 Hiện làng cổ Cự Đà có trên 50 ngôi nhà cổ có niên đại gần 100 năm theo nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, nhiều ngôi được làm hoàn toàn bằng gỗ vàng tâm và gỗ lim, vốn đều là những loại gỗ quý và bền bỉ với thời gian.

Picture

 Có thể kể đến như nhà ông Lai ở xóm 3, nhà ông Sùng xóm Đồng Nhân Cát…Cự Đà chính là một địa điểm lý tưởng cho những bạn trẻ thích khám phá kiến trúc, văn hóa và thực hành vẽ ký họa cảnh làng quê.

Picture

Chỉ cần xuôi về phía nam trung tâm Hà Nội trên quốc lộ 21B chừng 10km có thể dễ dàng tìm đến Cự Đà trứ danh.

Vnfotos, Ihay


You might also like