Google Pixel: 1 trong 3 chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất thế giới


Không sở hữu phần cứng tiên tiến nhất, nhưng camera của Google Pixel vẫn khiến nhiều đối thủ khác phải dè chừng.

 Một trong những điều đầu tiên tôi muốn làm khi được trên tay chiếc Google Pixel chính là thử nghiệm hệ thống camera của nó.

 Năm nay, Pixel cho thấy một thái độ nghiêm túc hơn từ Google, khi hãng chính thức tham gia quá trình thiết kế phần cứng cho máy.

Điều này đồng nghĩa với việc hãng có toàn quyền kiểm soát khả năng tương tác giữa phần cứng và phần mềm – một điều mà Google trước đây không thể làm được với Nexus khi mảng phần cứng được giao phó cho các đối tác như Huawei hay LG, không phải Google.

Camera là thành phần thể hiện rất rõ sự tương tác này. Tôi đã được chứng kiến nhiều smartphone có hệ thống phần cứng rất tốt, sở hữu cảm biến độ phân giải cao, ống kính khẩu độ lớn, công nghệ lấy nét laser… nhưng vẫn cho ra ảnh không ưng ý vì thuật toán xử lý quá tệ.

Trong khi đó, một số dòng máy Nexus trước đây như Nexus 6, Nexus 5 tuy có phần mềm tốt, nhưng lại gặp hạn chế bởi phần cứng.

Liệu năm nay, khi mà Pixel đã được chăm chút ở cả hai phương diện, kết quả sẽ ra sao?

Trước hết hãy cùng điểm lại một vài thông số về camera của máy. Pixel và Pixel XL có hệ thống camera giống nhau hoàn toàn, đều sử dụng cảm biến Sony IMX378 độ phân giải 12MP, ống kính khẩu độ f/2.0, hỗ trợ lấy nét theo pha và laser.

Một thiếu sót khá lớn của Pixel là nó không hỗ trợ chống rung quang học (OIS), một tính năng mà đa số các flagship hiện nay đều đã có.

 Hệ thống phần cứng camera của Pixel khá tốt, nhưng chưa hoàn hảo

Hệ thống phần cứng camera của Pixel khá tốt, nhưng chưa hoàn hảo

Ứng dụng chụp ảnh mặc định Google Camera có giao diện khá đơn giản, bao gồm một số tính năng chính là chụp ảnh thông thường, Panorama, Photo Sphere (ảnh 360), Lens Blur (xóa phông), và quay phim Slow-motion. Người dùng có thể gạt qua lại để chuyển giữa chế độ chụp ảnh và quay phim. Rất tiếc, Google không tích hợp cho Pixel khả năng chỉnh tay chuyên nghiệp.

 Ứng dụng chụp ảnh mặc định Google Camera​

Ứng dụng chụp ảnh mặc định Google Camera​

24h là một quãng thời gian ít ỏi để có thể đưa đến kết luận cuối cùng, nhưng camera của Pixel đã để lại trong tôi ấn tượng rất tốt.

Những tấm ảnh mà nó đem lại có độ chi tiết cao, màu sắc có vẻ như được đẩy độ bão hòa (Saturation) nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên chứ không “quá đà” như một số hãng khác.

Đặc biệt, khi chụp ảnh tối, ảnh của Pixel hiếm khi gặp tình trạng bệt màu do thuật toán của xử lý ảnh không lạm dụng việc khử noise.

 Những hình ảnh đời thường được tôi chụp ngẫu nhiên trong 24 giờ đầu sử dụng Google Pixel

Những hình ảnh đời thường được tôi chụp ngẫu nhiên trong 24 giờ đầu sử dụng Google Pixel

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra những bức ảnh như thế này thì khá vô nghĩa. Để đánh giá được chất lượng đích thực mà camera của Pixel đem lại, hãy cùng so sánh nó với Galaxy S7 edge – chiếc smartphone được đánh giá là có camera tốt nhất hiện nay.

Có thể thấy mặc dù Pixel sở hữu thông số camera thua thiệt so với S7 edge (khẩu độ f/2.0 nhỏ hơn f/1.7, không hỗ trợ OIS), nhưng ảnh của Pixel vẫn hoàn toàn ngang ngửa so với S7 edge, thậm chí trong một số trường hợp còn tốt hơn.

Theo tôi đánh giá, lợi thế chính của Pixel chủ yếu nằm ở phần mềm – thuật toán xử lý ảnh của Google giữ lại chi tiết rất tốt chứ không bị bệt như Samsung. Ngoài ra, mặc dù không hỗ trợ OIS, nhưng khả năng ổn định hình ảnh của Pixel cũng rất tốt.

 Một vài so sánh với Galaxy S7 Edge

Một vài so sánh với Galaxy S7 Edge

Nói nhiều về camera chính, nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua chiếc camera selfie nằm ở phía còn lại của máy.

Camera selfie của Pixel có độ phân giải 8MP, khẩu độ f/2.4. Trong khi đó với Galaxy S7 edge, hai con số này lần lượt là 5MP và f/1.7.

Nếu so sánh một cách tương quan, nhiều người cho rằng camera selfie của S7 edge chắc chắn sẽ tốt hơn – vì rõ ràng khẩu độ lớn sẽ giúp tạo ra những bức ảnh selfie “ảo diệu” hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, tôi đánh giá camera selfie của Pixel cao hơn vượt bậc so với S7 edge. Và lý do, một lần nữa, đến từ phần mềm. Galaxy S7 edge sở hữu bộ công cụ làm đẹp (mịn da, mắt to, bóp thon mặt…), nhưng chính việc xử lý quá đà đã khiến hình ảnh mất đi tính tự nhiên vốn có.

Trong khi đó với Pixel, ảnh selfie cũng được xử lý theo phương hướng giữ lại nhiều chi tiết nhất có thể. Điều này theo tôi đánh giá là rất có lợi, đặc biệt là với các bạn nữ thường sử dụng các ứng dụng selfie như Camera360/Snow…, vốn đã được tích hợp sẵn các công cụ “tút tát” lại khuôn mặt và đem lại hiệu quả tốt hơn những gì Samsung tích hợp trong ứng dụng camera của S7 edge.

 Khả năng selfie vượt bậc của Pixel so với Galaxy S7

Khả năng selfie vượt bậc của Pixel so với Galaxy S7

Mặc dù mới chỉ 24 giờ đầu tiên trải nghiệm, nhưng tôi đã có thể khẳng định rằng Pixel chắc chắn sẽ lọt vào top 3 chiếc smartphone chụp ảnh tốt nhất trong năm 2016, bên cạnh Apple iPhone 7 Plus và Samsung Galaxy S7/S7 edge.

Điều mà tôi ấn tượng ở Pixel không phải là ở phần cứng, mà là phần mềm – khi Google có vẻ như đã tìm được một công thức hoàn hảo để có thể tận dụng tối đa khả năng phần cứng.

Đây cũng chính là thành quả mà hãng đã đạt được từ sự gắn kết chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm – một điều mà tôi mong muốn nhiều hơn từ các nhà sản xuất Android.


GenK


You might also like

Top 3 quán cà phê đẹp tại Hà Nội được giới trẻ yêu thích

Thâm Cung Kế: Toàn bộ thông tin bên lề của dàn diễn viên gây chú ý

Close