Hé lộ cát xê khủng của giám khảo hải ngoại trong các game show


Ngoài lý do nhớ quê hương, muốn quay về phục vụ khán giả trong nước, các nghệ sĩ lớn nhỏ lần lượt rời sân khấu hải ngoại về nước biểu diễn không ngoài việc lĩnh cát xê khủng.

Ở xứ người đã không còn đất diễn?

Trong khi khán giả Việt trong nước hiếm lần, thậm chí chưa bao giờ được nhìn tận mắt, nghe tận tai một số nghệ sĩ hải ngoại biểu diễn, thì cộng đồng người Việt ở hải ngoại “nhẵn mặt” những danh hài, ca sĩ của các trung tâm ca nhạc đình đám như: Thúy Nga, Vân Sơn, Asia…

Những đó là thực tế của nhiều năm trước. Còn một vài năm gần đây, nhận thấy sự trở về và kiếm tiền trên mảnh đất “chôn rau cắt rốn” dễ dàng hơn trong khi sân khấu hải ngoại đang ngày càng bị thu hẹp.

Các nghệ sĩ tên tuổi  Khánh Ly, Chế Linh, Phi Nhung, Quang Lê, Đức Huy, Trường Vũ, Thu Phương, Lam Anh, Tóc Tiên… nô nức trở về nước, tạo nên làn sóng “hồi hương” ngày càng mạnh mẽ.

Hoài Linh, Việt Hương đang rất bận rộn và kiếm bộn tiền từ việc làm giám khảo các gameshow. Ảnh: T.L

Cũng vì tham gia những chương trình trong nước, nhiều bầu show tiết lộ giá cát xê dành cho nghệ sĩ hải ngoại thường cao gấp đôi so với ở nước ngoài. Dù tuổi đã về già nhưng các ngôi sao loại một như Elvis Phương, Hương Lan, Lệ Thu… được trả trên dưới 1.000USD/show, dù chỉ hát 2 bài.

Lý do chung cho trở về được nhiều các nghệ sĩ hải ngoại chia sẻ, vì muốn được hát cho công chúng trong nước, vì nhớ quê, vì “Ta về ta tắm ao ta/Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”…

Mặt khác, các nghệ sĩ cũng không ngại thừa nhận, hoạt động nghệ thuật trên sân khấu hải ngoại hiện nay khá chật vật so với trước.

“Những khán giả xem tấu hài của chúng tôi ngày trước giờ đã lớn tuổi, về hưu và dần mất đi. Trong khi đó, những khán giả trẻ tuổi ở hải ngoại bây giờ ít nói tiếng Việt, huống hồ nghe nhạc Việt…” – danh hài Vân Sơn chia sẻ.

Nghệ sĩ hài Lê Tín cũng tâm sự, muốn duy trì cuộc sống ở xứ người, nhiều nghệ sĩ phải mở tiệm ăn uống hoặc chấp nhận đi diễn trong casino, đám tiệc, dẫn chương trình truyền hình dành cho người Việt…

Nghệ sĩ cuối tuần lộng lẫy váy áo, còn ngày thường lấm lem với công việc chân tay nặng nhọc là chuyện thường ở hải ngoại.

“Đã vậy, lượng khán giả hải ngoại ít, các show diễn lại chủ yếu diễn ra cuối tuần chứ không rải đều như ở trong nước. Các trung tâm lác đác nên sự cạnh tranh của nghệ sĩ hải ngoại càng khốc liệt hơn” – nghệ sĩ Lê Tín chỉ ra những khó khăn.

Kiều Oanh (phải) rở về VN hoạt động sau thời gian ở hải ngoại.

Ngồi ghế nóng nhận tiền “khủng”

Trái ngược với cảnh “chợ chiều” nơi xứ người, ở quê nhà, đời sống văn hóa nghệ thuật được đánh giá là ngày càng sôi động. Vậy nên nghệ sĩ hải ngoại về nước ngoài làm show riêng thì họ tất bật chạy show nhiều tỉnh và được mời đảm nhận vai trò “cầm cân nảy mực” cho các chương trình gameshow đang nở rộ.

Nhiều sao hải ngoại đang “phủ sóng” dày đặc trên các show truyền hình.

Có thể kể đến các danh Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương xuất hiện với tần suất dày đặc trong vai trò giám khảo các gameshow truyền hình như: Ơn giời cậu đây rồi, Biến hóa hoàn hảo, Ca sĩ giấu mặt, Làng hài mở hội…

Thu Phương cũng từng trở về ngồi ghế giám khảo game show.

Cũng trở về sau 11 năm hoạt động ở hải ngoại, ca sĩ Thu Phương được khán giả Việt chào đón nồng nhiệt khi đảm nhận ghế nóng của The Voice mùa thứ 3.

Chương trình khép lại, cô nâng tần suất hoạt động tại Việt Nam của mình, tham gia dày đặc trong các chương trình ca nhạc, các show diễn chung với các ngôi sao đình đám trong nước.

Nữ ca sĩ trẻ Tóc Tiên cũng không kém cạnh đàn chị, ghi dấu ấn với khán giả trong nước khi vừa kết thúc vai trò giám khảo của Thần tượng âm nhạc nhí mùa đầu tiên.

Ngoài ra, nhiều sao hải ngoại cũng đổ bộ về nước như: nam ca sĩ Bằng Kiều góp mặt làm giám khảo VietNam Idol 2016, Vân Quỳnh với “Vietnam Idol” và Ngọc Liên với “Gương mặt thân quen”…

Dàn giám khảo từ hải ngoại về VN của show Tình Bolero

Một số chương trình như Tình Bolero “chơi trội” khi mời liền 5 ca sĩ hải ngoại: Phương Dung, Họa Mi, Trường Vũ, Thanh Hà, Giao Linh làm giám khảo.

Cũng vì tham gia những chương trình trong nước, nhiều bầu show tiết lộ giá cát xê dành cho nghệ sĩ hải ngoại thường cao gấp đôi so với ở nước ngoài.

Dù đã về già nhưng các ngôi sao loại một như Elvis Phương, Hương Lan, Lệ Thu… được trả trên dưới 1.000USD một show, dù chỉ hát 2 bài.

Một bầu show cho biết, cát xê của các danh ca hải ngoại hiện khá cao.

Tuấn Anh, Vũ Khanh, Ý Lan… có mức cát xê cho từng show sự kiện từ 4.000 – 6.000 USD, chưa kể vé máy bay, ăn, ở (khoảng hơn 2.000USD).

Tuấn Ngọc, Trịnh Nam Sơn, Khánh Hà, Nguyễn Hưng, Trường Vũ, Mạnh Đình, Thanh Hà, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung… có mức cát-xê từ 2.000 – 6.000USD tùy tính chất chương trình.

Một số ca sĩ “hot” như Bằng Kiều, Quang Lê có giá 10.000USD/ một show. Gần đây nhất là liveshow Bằng Kiều rất thu hút sự chú ý của công chúng, với giá vé ở mức siêu VIP – gần 1.000USD cho một cặp vé “chợ đen”.


Dân Việt 

You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close