Loạn lạc ở thành phố Philippines bị phiến quân thân IS chiếm


Giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan tại thành phố Marawi, miền nam Philippines đã đã đẩy người dân vào cảnh loạn lạc, phải bỏ lại nhà cửa đi sơ tán.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã áp đặt lệnh thiết quân luật tại khu vực Mindanao từ hôm 23/5, sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Maute thân IS bất ngờ tấn công và đánh chiếm nhiều vị trí trong thành phố Marawi.

Theo thống kê sơ bộ, các cuộc đụng độ giữa phiến quân và quân chính phủ đã khiến 48 người thiệt mạng.

Khoảng 90% trong số hơn 200.000 cư dân thành phố Marawi đã được sơ tán đến khu vực trung lập do lo ngại chiến sự giữa quân đội chính phủ và lực lượng khủng bố hỗn hợp giữa Maute và Abu Sayyaf leo thang.

Giao thông tại các cửa ngõ chính dẫn vào thành phố Marawi đều tắc nghẽn do cảnh sát lập chốt kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Quân đội chính phủ dẫn các em nhỏ đi sơ tán khỏi thành phố Marawi sau khi các tay súng Maute cắm cờ đen của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở nhiều nơi đã chiếm đóng, phóng hỏa nhiều ngôi nhà và bắt giữ người dân địa phương làm con tin.

Theo một thông báo, quân đội chính phủ đã tiêu diệt có 31 tên khủng bố và thu giữ 6 vũ khí hạng nặng.

Cảnh sát và quân đội đã giành lại nhiều khu vực, như xung quanh toà thị chính Marawi, Toros, Bangon, Kadingilan, Moncado, Buadi Sakayo và Colony. Các chiến dịch hiện tập trung vào khu vực Moncado, Guimba, Malimono, Marinaut và Caloocan.

Quân đội tiến hành lục soát tại các chốt kiểm tra trên những con đường chính dẫn vào nội đô Marawi.

Hàng đoàn xe tải chở các binh sĩ thủy quân lục chiến tiến vào thành phố Marawi, nằm cách thủ đô Manila khoảng 800 km về phía nam, để tiếp viện cho lực lượng đang giao tranh với phiến quân.

Giới chức Philippines cho rằng chiến dịch tiêu diệt phiến quân ở Marawi sẽ rất khó khăn dù họ ước tính chỉ còn khoảng 30-40 tay súng phiến quân tại đây.

Người dân trú ẩn trong một trường học tránh giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các phần tử nổi loạn.

Người dân chờ đợi tiếp viện lương thực tại một điểm sơ tán ở huyện Baloi, tỉnh Lanao Del Norte, Philippines.

Tổng thống Duterte đã đặt tình trạng chiến sự tại miền nam là vấn đề an ninh cấp bách và cho biết có thể sẽ gia hạn lệnh thiết quân luật cho đến khi cảnh sát và các lực lượng vũ trang tuyên bố Philippines đã an toàn.

Trong thời gian thiết quân luật, nhà chức trách có thể bắt bất kỳ người nào mà không cần trát của tòa án.

Một người dân cắm cờ trắng đầu hàng trên nóc nhà tại thành phố Marawi vào hôm 28/5 khi trực thăng quân đội Philippines lần đầu tiên sử dụng hỏa lực hạng nặng, tên lửa dẫn đường, để tấn công các tay súng phiến quân Maute thân IS.

| Reuter, VNexpress


You might also like

Top 3 quán cà phê đẹp tại Hà Nội được giới trẻ yêu thích

Thâm Cung Kế: Toàn bộ thông tin bên lề của dàn diễn viên gây chú ý

Close