Nghiện khoe ‘của quý’ chỗ công cộng là bệnh phô dâm, cần chữa trị


Nghiện khoe ‘của quý’ ra là một chứng bệnh lệch lạc tình dục. Bệnh nhân có hứng thú tình dục với những thứ khác chứ không phải là sự tiếp cận thể xác.

“Tôi thấy một số người đàn ông bình thường không có vấn đề gì, vẫn làm việc như mọi người, bỗng có khi họ tự dưng lôi “của quý” ra khoe  trên ở Tumblr, Instagram hay các mạng xã hội.  Đó là triệu chứng của bệnh gì?”

Hải Băng (24 tuổi, TP.HCM)

Thường xuyên khoe ‘của quý’ nơi công cộng là một triệu chứng của bệnh phô dâm.

Lôi “của quý” ra khoe ở chỗ công cộng, hay tung hình hoặc clip trong trang thái tự sướng hoặc các tác động hành hạ dương vật lên các tang mạng xã hội thuộc nhóm bệnh lý lệch lạc tình dục (loạn dục phô trương, thị dâm, loạn dục đồ vật, loạn dục cọ xát, ác dâm, khổ dâm…).

Bệnh này có tên tiếng Anh là Paraphilic Disorder, tên này nếu dịch ra theo nghĩa đen là tình yêu vượt mức bình thường.

Đặc điểm chính của bệnh này là sự thôi thúc tình dục dai dẳng và những ảo tưởng kỳ quặc.

Nói cách khác, họ có hứng thú tình dục với những thứ khác chứ không phải là sự tiếp cận trực tiếp giữa các bộ phận sinh dục với nhau hay thể xác.

Trong khuôn khổ nội dung câu hỏi trên chỉ nói về bệnh “khoe của quý”, đây là trường hợp loạn dục phô trương (phô dâm) 

Bệnh này có thể bắt đầu xuất hiện ở thanh thiếu niên từ 15 – 16 tuổi trở lên, khi đó cơ thể họ đang có những sự chuyển biến rõ rệt.

Hoặc người bệnh cũng hay khoe ‘của quý’ ở nơi vắng vẻ, hù doạ người đi đường.

Khi xem những hình ảnh hay phim ảnh nhạy cảm, họ sẽ cảm thấy vô cùng khoái lạc và dần dần sinh ra chứng thích “khoe hàng” cho người khác xem.

Những lúc mất tự chủ, họ có thể tìm đến những nơi vắng vẻ, rình có người khác giới đi qua thì sẽ “lộ hàng” với mong muốn nhìn thấy nạn nhân hoảng sợ. Hoặc tung clip hay hình ảnh lên các trang mạng xã hội.

Theo bác sĩ Trần Minh Khuyên, những người này có thể không hứng thú với quan hệ tình dục có giao hợp.

Triệu chứng bệnh:

– Sự hưng phấn mãnh liệt khi để lộ bộ phận sinh dục của mình cho người không quen biết, không đề phòng nhìn thấy. Có những ý tưởng, sự thôi thúc hành vi ảo tưởng về tình dục.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Tình trạng này kéo dài trên 6 tháng thì có thể chẩn đoán được bệnh.

– Có hiện tượng cương lên và thủ dâm tại chỗ.

– Mong muốn của họ là thấy nạn nhân sợ hãi hay đôi lúc ảo tưởng nạn nhân sẽ thích thú và động tình lại với mình, nhưng hiếm khi họ đụng chạm hay quấy rối nạn nhân.

Những người này có thể không hứng thú với quan hệ tình dục có giao hợp.

Bệnh lý này thường gặp ở đàn ông, ít xảy ra ở phụ nữ. Ở nước ta, cộng đồng còn chưa hiểu rõ về căn bệnh này, sẽ có ác cảm, gọi bệnh nhân là “đồ điên, khùng, tâm thần”.

Cần nhớ đây là bệnh, chứ không phải là hành vi cố ý “lộ hàng, khoe thân” nên rất cần sự thông cảm.

Bệnh này có thể chữa trị bằng phương pháp tâm lý, làm cho họ có cảm giác xấu hổ, đồng thời giúp họ kiểm soát hành vi của mình, tức chỉ lộ thân ở những chỗ riêng tư được phép, không gây hại về mặt cảm xúc cho người khác.

BS.CK II Trần Minh Khuyên
Chuyên khoa Tâm thần kinh – Trị liệu Tâm lý, Giám định viên Pháp y Tâm thần

|VTCnews


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close