Người Việt ở Mỹ sợ Black Friday, vì sao?


“Đó là một ngày kinh khủng và hỗn loạn”, Trần Phương Mai, 26 tuổi, rùng mình khi nhắc về ngày Black Friday, thời điểm mở đầu cho mùa mua sắm lớn nhất trong năm tại Mỹ.

Sống tại Mỹ hơn 5 năm nay, Mai chia sẻ vào ngày này, hầu hết các cửa hàng đồng loạt giảm giá rất sâu. Nhiều nơi giảm tới 80-90%.

Nơi tập trung đông người nhất là các địa điểm bán đồ điện tử. Người ta thậm chí mang theo túi ngủ, túc trực trước cửa hàng chờ mở cửa.

“Ấn tượng về một nước Mỹ văn minh sụp đổ hoàn toàn ngay thời điểm bắt đầu. Hàng nghìn người ùn ùn chen chúc trong các cửa hàng, dẫm đạp lên nhau, thậm chí đánh nhau vì những món đồ giảm giá”, cô gái sống tại thành phố Los Angeles thuộc bang California nói.

9X cho biết cô từng bị đám đông dẫm đến trẹo chân khi lần đầu trải nghiệm Black Friday. “Một mình nơi xứ người đã rất tủi thân. Cái cảm giác ấy nhân lên gấp bội khi chẳng ai thèm để ý hay giúp đỡ khi mình bị người ta xô ngã. Lúc ấy, nước mắt chả hiểu sao cứ trào ra. Một phần vì đau, một phần vì tủi”, Mai kể về sự cố năm trước.

Từ lần đó, cô gái này không dám chen vào đám đông để mua đồ giảm giá. “Mình cũng ham khi thấy đồ rẻ nhưng kỷ niệm lần đó khiến mình bớt hào hứng”, cô nói.

Nguoi Viet o My so Black Friday hinh anh 1
Hàng nghìn người chen chân vào các cửa hàng để cố gắng mang về những món đồ ưng ý với mức giá hời. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Tina Trần, sống tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois, không mấy quan tâm tới ngày “Thứ Sáu đen tối”. Cô cho biết một số cơ quan cho phép người lao động nghỉ liền 4 ngày, kể từ Lễ Tạ Ơn.

Tuy nhiên, phòng mạch nơi Tina làm việc thì không.

“Đi hay không cũng tùy nhu cầu. Tuy nhiên, mình nghĩ lúc mình đi mua thì cũng chẳng còn gì nữa nên không hy vọng lắm. Nếu săn đồ, mình hay mua online. Mình không chịu nổi cảnh xếp hàng 4-5 giờ từ lúc sớm. Buổi đêm mùa này rất lạnh”, cô nói.

Cùng ý kiến với Tina, Tưởng Kỳ Sơn, một du học sinh, thông tin tuy các mặt hàng trên website không đa dạng và giảm sâu như ngoài cửa hàng và trung tâm mua sắm nhưng mua tại đó sẽ tránh được cảnh chen lấn, xô đẩy và tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh những trang thương mại điện tử như Amazon, eBay và Bestbuy, website chính thức của nhiều thương hiệu cũng đồng loạt giảm giá.

“Năm nay, chưa tới ngày chính thức nhưng một thương hiệu thời trang đã giảm tới 60%. Đồ điện tử không giảm nhiều. 50% là cao”, Sơn chia sẻ.

Anh cho biết người Việt tại Mỹ thường chú ý đến những website thời trang. Một số người không chỉ săn đồ cho bản thân họ mà còn mua cho cả người thân, thậm chí làm dịch vụ.

“Năm ngoái, mình mua được máy ảnh Canon EOS Rebel T5 với mức giá 390 USD, giảm 30%”, Sơn kể.

Trong khi đó Trần Tâm Anh, sống tại thành phố Jonesboro của bang Arkansas, và Phạm Việt Phong, sống tại thành phố New York thuộc bang New York, cho hay họ không quan tâm đến ngày lễ mua sắm và chỉ đi chơi với bạn bè.

Black Friday, hay còn gọi là thứ sáu đen tối, là ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn, thời điểm khởi đầu cho mùa mua sắm lớn nhất trong năm ở Mỹ. Đây là sự kiện được hàng triệu người tại nền kinh tế lớn nhất thế giới mong chờ.

Mùa mua sắm diễn ra từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 và doanh thu có thể chiếm 40% doanh số bán hàng cả năm của các nhà bán lẻ. Năm nay, thứ sáu đen tối diễn ra vào ngày 25/11.


Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close