Oscar 2017: Những con số cực kỳ thú vị đằng sau những đề cử


La La Land” nhận 14 đề cử, Meryl Streep, Denzel Washington nối dài kỷ lục cá nhân, Mel Gibson trở lại tranh tài sau hơn 20 năm… là những điều thú vị từ danh sách đề cử Oscar 2017.

Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 1
La La Land tái lập kỷ lục của All About Eve (1950) và Titanic (1997) khi nhận tổng cộng 14 đề cử tại 13 hạng mục tranh tài của Oscar 2017. Riêng tại cuộc đua Ca khúc chủ đề trong phim xuất sắc, bộ phim ca vũ nhạc của đạo diễn Damien Chazelle nhận đề cử kép với Audition (The Fools Who Dream) City of Stars. Qua đó, bộ đôi Emma Stone và Ryan Gosling cùng có cơ hội khoe giọng hát trên sân khấu trao giải thưởng năm nay. Ảnh: Summit.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 2
Tác phẩm tiểu sử Florence Foster Jenkins mang về cho Meryl Streep đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2017. Qua đó, huyền thoại người Mỹ nâng tổng số đề cử diễn xuất mình từng nhận được xuyên suốt sự nghiệp lên con số 20. Hai cái tên có số đề cử gần Streep nhất là minh tinh quá cố Katherine Hepburn và tài tử Jack Nicholson với cùng 12 lần được AMPAS trao cơ hội. Trong 19 lần nhận đề cử trước đây, Meryl Streep có ba lần giành chiến thắng với Kramer vs. Kramer (1979), Sophie’s Choice (1982) và The Iron Lady (2011). Ảnh: Paramount.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 3
Denzel Washington của Fences nhận đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc. Qua đó, tài tử 62 tuổi có lần thứ bảy tranh tài tại Oscar, một con số kỷ lục đối với các nam diễn viên da màu. Gương mặt gần nhất với thành tích của Denzel Washington là Morgan Freeman với năm đề cử. Ảnh: Paramount.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 4
Hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc của Oscar năm nay có sự xuất hiện của Viola Davis với bộ phim chuyển thể từ kịch nghệ Fences. Đây là lần thứ ba cô nhận đề cử từ Oscar, con số kỷ lục đối với các nữ diễn viên da màu. Ở cả hai lần trước, Viola Davis đều thất bại khi tranh tài với các phim Doubt (2008) và The Help (2011). Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá cơ hội của cô tại Oscar 2017 là rất lớn. Ảnh: Paramount.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 5
Aaron-Taylor Johnson mới thắng giải Nam diễn viên phụ xuất sắc tại Quả cầu vàng với Nocturnal Animals hồi đầu tháng 1. Song, người được AMPAS chọn trao đề cử với bộ phim giật gân mới của Tom Ford lại là bạn diễn của anh, Michael Shannon. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976 có một diễn viên thắng giải Nam diễn viên phụ xuất sắc  Quả cầu vàng nhưng sau đó lại không có cơ hội tranh tài ở hạng mục tương tự của Oscar. Trường hợp năm đó thuộc về Richard Benjamin của bộ phim The Sunshine Boys (1974). Ảnh: Universal.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 6
Thủ vai người cháu trai Patrick trong bộ phim tâm lý Manchester by the Sea, Lucas Hedges nhận đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc. Anh năm nay mới 20 tuổi và là người trẻ thứ tám từng được AMPAS trao cơ hội tại hạng mục này. Nếu được xướng tên chiến thắng vào ngày 26/2 tới, Lucas Hedges sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất nhận tượng vàng Nam diễn viên phụ xuất sắc của Oscar. Ảnh: Amazon Studios.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 7
AMPAS từng bị chỉ trích khi trao đề cử diễn xuất cho toàn diễn viên da trắng trong hai năm liên tiếp, dẫn đến cuộc tranh cãi #OscarsSoWhite hồi đầu 2016. Tuy nhiên, ở cả bốn hạng mục diễn xuất năm nay đều có sự xuất hiện của các diễn viên da đen, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử điều đó xảy ra. Ảnh: Focus Features.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 8
Cũng liên quan đến vấn đề màu da, Barry Jenkins của Moonlight mới là nhà làm phim da đen thứ tư trong lịch sử nhận đề cử Đạo diễn xuất sắc của Oscar. Chưa có ai lên ngôi trong cả ba lần trước. Gần nhất, 12 Years a Slave (2013) tuy giành giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2014, nhưng cá nhân Steve McQueen lại chịu thua Alfonso Cuarón với Gravity (2013) ở hạng mục Đạo diễn năm đó. Ảnh: A24
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 9
Sau 21 năm, Mel Gibson mới nhận được đề cử Oscar thứ ba trong sự nghiệp với bộ phim mang đề tài Thế chiến thứ II Hacksaw Ridge. Năm 1996, tài tử người Australia có đề cử kép với tác phẩm sử thi Braveheart (1995) và được xướng tên cả hai lần tại các hạng mục Đạo diễnPhim truyện xuất sắc (do còn đóng vai trò nhà sản xuất). Ảnh: Summit.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 10
Tanna là bộ phim Australia đầu tiên trong lịch sử nhận đề cử Oscar tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Ảnh: SBS.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 11
Một trong những đối thủ của Tanna The Salesman – tác phẩm đánh dấu lần thứ ba quốc gia Iran có phim điện ảnh dài tranh tài ở Oscar. Lần gần nhất vào năm 2011, A Seperation (2010) được trao tượng vàng, giúp nền điện ảnh Trung Đông tận hưởng vinh quang. Cả A SeperationThe Salesman đều do đạo diễn Asghar Farhadi thực hiện. Ảnh: Outnow.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 12
Với Moonlight, Joi McMillion cùng nhận đề cử Dựng phim xuất sắc với Nat Sanders. Cô là phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên được trao cơ hội ở hạng mục này. Trong khi đó, tác phẩm khoa học viễn tưởng Arrival mang về cho Bradford Young đề cử Quay phim xuất sắc. Đây là nhà quay phim da đen đầu tiên có được vinh dự ấy. Ảnh: Outnow.
Nhung con so thu vi dang sau de cu Oscar 2017 hinh anh 13
Nhà soạn nhạc lừng danh John Williams vắng bóng tại hạng mục Nhạc nền trong phim xuất sắc của Oscar 2017. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, tác giả của bản nhạc huyền thoại trong Star Wars không lọt vào vòng đề cử cuối cùng khi ông có tác phẩm mới đạt đủ tiêu chuẩn tranh tài. Ảnh: Outnow.

| Daily Mial, Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close