Ronaldo trốn thuế ở Tây Ban Nha giống Messi?


Ronaldo trốn thuế hay không khi bị nghi ngờ sử dụng công ty ở Ireland để tránh thực hiện nghĩa vụ thuế ở Tây Ban Nha, trong các khoản về bản quyền hình ảnh.

Ronaldo dính cáo buộc trốn thuế giống Messi - Ảnh 1.

Ronaldo đang sở hữu rất nhiều nhóm sản phẩm thuộc Cristiano Ronaldo Legacy (tạm dịch: Di sản của Ronaldo).

Tờ El Confidencial (Tây Ban Nha) mới đây công bố một tài liệu chứng minh Ronaldo trốn thuế thông qua một công ty có tên Multisports Image Management (MIM), đặt trụ sở ở Ireland để né thuế một cách tinh vi.

Cụ thể vào năm 2012, MIM bán quyền sử dụng hình ảnh của Ronaldo cho một công ty điện thoại ở Ả-rập Xê-út. Hợp đồng sử dụng hình ảnh này có giá trị 1,1 triệu euro. Vậy, Ronaldo bằng cách này đã né thuế như thế nào?

Chuyển doanh thu bản quyền hình ảnh cho một công ty ở Ireland, Ronaldo chỉ phải đóng thuế 12,5%. Ireland vốn được xem là “thiên đường” thuế, nơi có tỷ lệ nộp thuế thấp nhất châu Âu. Ronaldo trốn thuế nhờ tránh phải đóng đến 43,5% nếu công ty đại diện có trụ sở ở Madrid.

Ronaldo dính cáo buộc trốn thuế giống Messi - Ảnh 2.

Ngoài ra, siêu sao người Bồ Đào Nha cũng hợp tác với hàng loạt nhãn hàng lớn làm đại diện hình ảnh và quảng bá thương hiệu.

Đây không phải là lần đầu tiên Ronaldo trốn thuế được đưa vào tầm ngắm của nhà cức trách. Truyền thông Tây Ban Nha tường thuật Ronaldo đã sử dụng phương pháp tương tự, thông qua công ty MIM, để né thuế trong các hợp đồng quảng cáo cho Nike, Toyota, Konami, KFC vào năm 2004. Năm 2015, Ronaldo cũng bị cáo buộc trốn thuế thu nhập tại Bồ Đào Nha.

Cục thuế Tây Ban Nha vốn rất mạnh tay trong việc các cầu thủ trốn thuế.

Ronaldo sẽ dính rắc rối lớn nếu một cuộc điều tra Ronaldo trốn thuế  được mở ra. Trong trường hợp thừa nhận có mối liên quan đến công ty MIM, Ronaldo chỉ bị phạt tài chính. Ngược lại, nếu phủ nhận có liên hệ với công ty này, CR7 có thể đối mặt với án tù.

Lionel Messi hay Javier Mascherano từng phải ra toà để giải trình nghi vấn trốn thuế. Hai cầu thủ của Barcelona cuối cùng phải nộp phạt để tránh các rắc rối. Thậm chí Messi còn phải nhận án 21 tháng tù treo vì trốn thuế.


Trí Thức Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close