Sao showbiz giúp xã hội VN dễ chấp nhận quan hệ đồng tính?


Việc những người có tên tuổi trong làng showbiz thừa nhận hay không phủ nhận quan hệ đồng tính “không có tác động ngay và không gây ra làn sóng thay đổi” trong xã hội, một tiến sỹ xã hội học nói.

Lý do, Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam Đặng Nguyên Anh nói với BBC, là bởi trong khoảng 5 năm qua, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn trước đối với quan hệ đồng tính và người đồng tính.

Một hoạt động cộng đồng của nhóm LGBT Việt Nam

Chuyện các ca sỹ, nghệ sỹ Việt Nam nổi tiếng công khai quan hệ đồng tính, song tính hay chuyển giới không còn là chuyện lạ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, những tuyên bố của giới showbiz trong chủ đề này luôn ‘nóng’ và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ.

Mới đây, ca sỹ Dương Triệu Vũ, người trở nên nổi tiếng qua chương trình Paris By Night và về Việt Nam sống, biểu diễn từ năm 2010, đã gây sự chú ý của dư luận khi anh thừa nhận tình cảm của mình và Đàm Vĩnh Hưng là “tình yêu” trên talk show “Đối mặt”, báo Soha đưa tin.

Sau đó, trên trang Facebook cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng lại đăng nhiều hình ảnh chụp chung với Cường Đô la và viết “Em chính là soái ka của lòng anh”, làm các fan lại xôn xao.

Quan hệ đồng tính trong xã hội Việt Nam hiện nay

Theo Tiến sĩ Đặng Nguyên Anh, thái độ cởi mở hơn đối với chủ đề từng bị coi là cấm kỵ này là bởi tác động từ hai phía.

Về phía “người trong cuộc”, nhiều người đồng tính ở giờ sống thật hơn. Các mạng xã hội giúp họ kết nối và gặp gỡ dễ dàng hơn nên họ trở nên tự tin và bộc lộ mình nhiều hơn.

Về phía xã hội, nhìn chung mọi người “có cảm thông hơn” với cộng đồng người đồng tính.

Tuy vẫn còn một số người có quan điểm cực đoan, hay lên án, chỉnh huấn, thậm chí là bạo hành người đồng tính nhưng đây “chỉ là số ít”.

Tuy nhiên, nhìn từ khía cạnh pháp luật thì vẫn còn những khoảng trống.

Đàm Vĩnh Hưng thân thiết với Dương Triệu Vũ sau khi lấp lửng chuyện tình yêu

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, từ ngày 1/1/2015, Việt Nam dẫu không cấm kết hôn giữa những người đồng giới nhưng không thừa nhận những cuộc hôn nhân này về mặt pháp lý.

Việc nhà nước đưa ra quy định này cũng khiến người dân thấy thoải mái hơn và dễ chấp nhận quan hệ giữa người đồng tính hơn, tiến sỹ Nguyên Anh nhận xét.

Ông cũng nhận xét xã hội Việt Nam là mở hơn, thoáng hơn về vấn đề này hơn so với nhiều nước châu Á khác.

Người nổi tiếng không gây ra “làn sóng thay đổi”

Có vẻ như ngày càng nhiều người nổi tiếng trong showbiz Việt Nam công khai hoặc không phủ nhận quan hệ đồng tính của mình.

Truyền thông Việt Nam đã đưa ra nhiều đồn đoán sau khi xuất hiện những hình ảnh thân mật được cho là “trên mức bình thường” của nhiều cặp ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như Chi Pu và Gil Lê, Phương Uyên và Thiều Bảo Trang, Isaac và Jun v.v…

Cũng có thể kể đến những nghệ sỹ Việt thừa nhận đồng tính, song tính hay chuyển giới như ca sỹ Hương Giang Idol, ca sỹ Lâm Chí Khanh, BB Trần (Trần Phan Quốc Bảo), nhà thiết kế thời trang Lý Giám Tiền…, theo thông tin từ báo điện tử VOV.

Và mới đây nhất là những thông tin xung quanh Dương Triệu Vũ, Đàm Vĩnh Hưng và Cường Đô la.

Các bạn trẻ gửi thông điệp ủng hộ quyết định của Quốc hội

Trả lời câu hỏi của BBC liệu những sao showbiz thừa nhận hay không phủ nhận quan hệ đồng tính có ảnh hưởng thế nào sự chấp nhận quan hệ đồng tính trong xã hội Việt Nam, Tiến sỹ Nguyên Anh cho rằng điều này “không có tác động ngay và không gây ra làn sóng thay đổi” trong xã hội.

Những đôi LGBT trong showbiz nếu có chung sống với nhau cũng không vi phạm pháp luật. Những gì họ nói họ làm đều có thể ảnh hưởng đến một bộ phận fan ruột của họ, nhưng nhóm đó là không nhiều.

Chẳng hạn, nhiều người hâm mộ Đàm Vĩnh Hưng là vì thích giọng hát hay phong cách của ca sỹ này, chứ không phải vì lối sống của anh, và coi chuyện quan hệ cá nhân hay lối sống của ca sỹ không phải là việc của mình.

Tiến sỹ Nguyên Anh cho rằng người trong showbiz có thể nay nói thế này mai nói thế khác mà không sợ bị ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Thậm chí có những người có thể muốn gây sốc để “làm PR” cho tên tuổi của mình vì họ có sự bảo vệ nhất định do đã có tên tuổi trong showbiz.

Còn những người đồng tính bình thường khi muốn hé lộ giới tính hay quan hệ của mình còn phải đối chọi rất nhiều với dư luận và kỳ thị của xã hội.

Ảnh hưởng của việc người nổi tiếng thừa nhận quan hệ đồng tính đến sự thay đổi quan niệm của xã hội về vấn đề này nếu có cũng “không phải là lớn, sẽ có độ trễ và cần được nghiên cứu thêm”, Tiến sỹ Nguyên Anh nói thêm.

|BBC


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close