Stephen Hawking: ‘Thời kỳ nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại là hiện nay’


Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng thế giới vừa đưa ra một lời cảnh báo… rợn người.

Chúng ta đang sống trong giai đoạn nguy hiểm nhất lịch sử, có liên quan đến sự tồn vong của cả nhân loại – đó là những gì giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking vừa cảnh báo.

Cụ thể, Stephen Hawking đang thực sự lo ngại đến tương lai của hành tinh này. Vị giáo sư trường Cambridge cho rằng bùng nổ dân số, biến đổi khí hậu và vi khuẩn kháng kháng sinh chỉ là 3 trong số những mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta.

Stephen Hawking cho biết, con người hiện đã đạt đến trình độ công nghệ đủ để phá hủy Trái đất, và chúng ta cần học cách thích nghi với một thế giới mới – nơi “robot thay thế con người trong mọi công việc”.

“Tôi cho rằng, vấn đề đáng quan tâm nhất là hiện nay, hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử, nhân loại cần phải thực sự đoàn kết.” – giáo sư Stephen Hawking chia sẻ với tờ Guardian.

“Chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách liên quan đến môi trường sống: biến đổi khí hậu, thiếu hụt lương thực, bùng nổ dân số, bệnh tật, các đại dương bị axit hóa, và nhiều loài vật bị tuyệt chủng”.

“Cùng nhau, chúng ta cần tự nhắc nhở rằng bản thân đang ở trong thời khắc đen tối và nguy hiểm nhất trong quá trình phát triển của loài người.

Chúng ta đã tạo ra công nghệ đủ để phá hủy hành tinh trong khoảnh khắc, nhưng chưa nghĩ ra công nghệ cho phép chuyện đó không xảy ra”.

Stephen Hawking: Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Bùng nổ dân số trở thành một trong những vấn nạn mà loài người cần đối phó

“Có lẽ trong vài trăm năm nữa, chúng ta có thể chinh phục các hành tinh khác trong vụ trụ. Nhưng lúc này, chúng ta chỉ có mỗi hành tinh này, và mọi người cần chung tay bảo vệ mái nhà chung ấy”.

Trước đó, giáo sư  Stephen Hawking đã từng cảnh báo chúng ta về một thế giới nơi robot có thể xóa sổ loài người.

Hoặc như vào tháng 9/2016, ông cho rằng hành tinh này đang trở thành một chốn nguy hiểm, khi chiến tranh và dịch bệnh biến thành những mối đe dọa gần kề.

Stephen Hawking: Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Biến đổi khí hậu cũng vậy

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ chẳng có tương lai nếu không sớm chinh phục được vũ trụ” – Stephen Hawking chia sẻ.

Những gì Stephen Hawking cảnh báo trên thực tế được các chuyên gia đánh giá là có cơ sở, dựa trên các số liệu và xu hướng đang diễn ra trên Trái đất.

Bản thân Stephen Hawking cũng có cái “điên” của một nhà khoa học, nhưng ông không phải là người nói suông. Tháng 9/2016 Hawking cùng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và tỷ phú người Nga Yuri Milner đã khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất thế kỷ, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chinh phục vũ trụ của con người.

Nhà sáng lập SpaceX – tỷ phú Elon Musk cũng đồng tình với Stephen Hawking. “Nếu chúng ta là giống loài chỉ tồn tại trên một hành tinh, chẳng sớm thì muộn sự kiện diệt chủng cũng sẽ xảy ra” – Musk chia sẻ.

Đó cũng là lý do vì sao SpaceX đang dần trở thành công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, với mục tiêu đưa con người vào không gian cùng chi phí càng thấp càng tốt.


Daily Mail, Soha


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close