Bi kịch đời nghệ sĩ vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo


Khi kể về bi kịch đời, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh không ít lần bật khóc. Từ chủ đoàn hát mỗi đêm lời hơn cây vàng, cuối đời bà lủi thủi một mình trong căn phòng trọ tồi tàn với bệnh tật.

Cuộc trò chuyện giữa người viết và nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thỉnh thoảng phải dừng lại vì tiếng khóc nghẹn ngào tủi thân xen lẫn cơn đau tim đột ngột…

Mất trắng tài sản vì chồng có vợ bé

Kể về xuất thân, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nói: “Bà ngoại mất sớm, ông ngoại lấy vợ bé nên mẹ tôi phải đi ở đợ cho nhà giàu. Ba tôi là kép hát đoàn Trường Sơn. Một lần, đoàn về xứ mẹ ở biểu diễn, mẹ tôi vì mê hát mê ba nên đi theo ông từ đó”.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh cất tiếng khóc chào đời từ trong đoàn hát. Tuổi thơ của bà vì thế cũng nay đây mai đó, rong ruổi hết miền quê này đến miền quê khác.

7 tuổi, Hoa Mỹ Hạnh được giao đóng các vai đào con. 17 tuổi trở thành đào chính và hát cặp với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Thành Được, Minh Vương, Minh Phụng, Tấn Tài, Minh Cảnh…

Ngoài 20, ở độ tuổi đẹp nhất đời con gái, Hoa Mỹ Hạnh gặp và đem lòng yêu nghệ sĩ Minh Hải rồi cùng ông nên duyên chồng vợ.

Bao nhiêu vốn liếng tích cóp được từ ngày đứng trên sân khấu, bà lập đoàn hát Sơn Ca Minh Hải và đăng ký hoạt động ở phía bắc cầu Mỹ Thuận tỉnh Vĩnh Long. Năm ấy, Hoa Mỹ Hạnh mới 24 tuổi.

Bi kịch đời nghệ sĩ Việt vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo - Ảnh 1.

Đầu những năm 80 thế kỷ trước, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đã sở hữu xe hơi riêng sang trọng như thế này…

Ngày đó tôi giàu lắm, có xe hơi riêng. Một đêm hát, tôi lời hơn cây vàng. Nhưng tôi khờ. Vì quá yêu, quá tin tưởng chồng nên làm được bao nhiêu, tôi đưa hết cho chồng giữ. Nào ngờ ông ấy có vợ bé. Khi tôi biết chuyện thì tài sản đã không còn gì…”, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh kể.

Vì chuyện này, vợ chồng bà đánh nhau rồi chia tay. Bà bán nhà trả tiền lương cho từng người, giải tán đoàn hát rồi dẫn cậu con trai bỏ đi. Còn chồng bà chạy theo vợ bé.

Sau khi chia tay, Hoa Mỹ Hạnh về hát cho đoàn tập thể Long Giang. Quá chán nản, thất vọng và sợ hãi nên sau này bà không mở lòng đón nhận ai nữa. Bà ở vậy một mình nuôi con.

Một lần, đoàn về Long Xuyên hát, con trai bà lên cơn sốt xuất huyết cấp tính rồi chết. Người ta cho bà chôn con trong nghĩa trang.

Đã không còn chồng lại mất con, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh không ít lần nghĩ đến tự vẫn…

29 năm đã đi qua nhưng Hoa Mỹ Hạnh vẫn chưa nguôi nỗi đau. Trong từng lời kể của người nghệ sĩ già hôm nay vẫn còn những hờn giận, trách móc và cả sự đau đớn cho bi kịch đời mình.

Tôi hỏi, trong từng ấy năm bà có hay tin tức gì của người chồng cũ? Bà nói: “Khi con mất, ông ấy có về nhưng lúc đó tôi chôn nó rồi. Kể từ đó, tôi bặt tin. Mãi gần đây, tôi mới nghe người ta nói ông ấy đã bỏ nghề và đang làm bảo vệ”.

Bi kịch đời nghệ sĩ Việt vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh cùng chồng cũ, nghệ sĩ Minh Hải.

Ở nhà thuê, bệnh tật và nghèo đói 

Bao nhiêu biến cố ập xuống nhưng nhờ có nghệ thuật, Hoa Mỹ Hạnh vẫn ráng gồng lên chống chịu và đi tiếp. Cho tới ngày cải lương bị mất khán giả, đào chính như Hoa Mỹ Hạnh cơm cũng bữa no bữa đói. Chán nản, bà bỏ nghề đi học uốn tóc, sơn móng rồi thuê mặt bằng mở tiệm.

Cuộc sống mưu sinh vừa chớm ổn định thì khu dân cư bị giải tỏa để xây cầu Mỹ Thuận. Bà trả mặt bằng lên Sài Gòn tìm kế sinh nhai.

Lúc đầu, bà ở trọ cùng anh trai và chị dâu. 5 năm trước, anh trai bà qua đời vì bệnh sơ gan. Người chị dâu đưa con về ở với mẹ đẻ. Hoa Mỹ Hạnh một mình trọ trong căn phòng nhỏ trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và làm nghề sơn móng dạo kiếm sống.

Theo lời kể của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh, căn nhà bà đang trọ ngang 2 mét, dài hơn 3 mét nhưng mỗi tháng tiền nhà, điện, nước cũng lên tới 1.4 triệu đồng.

Cách đây ít ngày, bà bị sốt và sổ mũi. Nghĩ cảm lạnh thông thường nên bà không đi viện khám, vẫn cố gắng đẩy xe đi làm. Ai ngờ, bà bị ngất xỉu ngoài đường. Người dân đưa bà đi cấp cứu. Bác sĩ bảo bà bị tim nặng biến chứng sang thương hàn.

Bi kịch đời nghệ sĩ Việt vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo - Ảnh 3.

Nhan sắc xinh đẹp của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thời trẻ.

Cố kìm sự xúc động, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nói: “Giờ tôi nhiều bệnh lắm: giãn động mạch vành, tim, cao huyết áp, rối loạn tiền đình, thấp khớp, đau bao tử. Bệnh hành suốt nhưng vẫn ráng làm để lo ăn uống, thuốc thang và trả tiền nhà.

Khu tôi trọ ở mé sông bị giải tỏa để làm kênh nên những mối lâu năm đều mất hết. Đi làm móng dạo, người ta chê mình già không kêu. Có thời gian tôi ăn mì tôm cả tháng để góp tiền trả chủ nhà. Nếu không trả tiền, họ đuổi thì không biết ở đâu.

Thậm chí, tôi phải đi xin người ta gạo để ăn...”, kể tới đây, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khóc nấc vì tủi thân.

Hôm nhập viện, trong túi bà không có một đồng. Năn nỉ mãi, bệnh viện mới chấp nhận cho bà tạm đóng trước 1 triệu. Số tiền đó do người chị dâu vay nặng lãi người ta, chỉ tính riêng tiền lãi, một tháng là 600.000 đồng.

Nằm viện 3 ngày, chị em bà như nằm trên đống lửa vì không biết xoay tiền viện phí như thế nào. Người chị dâu nói: “Tiền thuốc phải đợi ra viện mới biết. Còn tiền giường là 150.000 đồng/ ngày“.

Thậm chí, bác sĩ yêu cầu bà uống sữa ăn cháo… bà cũng không có tiền mua. Cứ đến bữa, người chị dâu lại ra ngoài nhận cơm từ thiện người ta phát cho những gia đình nghèo mang vào viện để bà ăn đỡ.

Buổi sáng tôi đến, bà mới bắt đầu nói chuyện được. Bà kể: “Hồi đêm tôi ho suốt, đờm lên cổ không thở được. Chị dâu tôi còn đang chăm anh trai nằm liệt giường ở nhà nên chỉ chạy qua chạy lại được thôi“.

Bi kịch đời nghệ sĩ Việt vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo - Ảnh 4.

Hiện nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đang đối diện với bệnh tật và cuộc sống khó khăn…

Tôi hỏi, già yếu, bệnh tật, sống cô đơn không chồng con, sao bà không xin vào viện dưỡng lão nghệ sĩ? Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bảo: “Tôi có làm đơn rồi nhưng cũng hên xui. Nhiều nghệ sĩ nghèo lắm. Ai hên thì được vô trước. Tôi vẫn đang đợi...”.

Soha


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close