‘Đến lúc cần làm quen với việc mua iPhone đắt như mua nhà’


Smartphone ngày càng tăng giá, khoét sâu vào túi tiền của người dùng theo cách điên rồ.

Ngược dòng về thập kỷ trước, với vài trăm USD trong túi, người dùng đã có thể mua được chiếc iPhone mới cứng từ nhà mạng Mỹ, nhưng ngày nay, điều này không còn đúng nữa.

iPhone 8 sẽ trình làng vào ngày 12/9, mức giá dự kiến bắt đầu từ 1.000 USD và 1.200 USD cho bản Plus, gần gấp đôi khởi điểm 649 USD của iPhone 7. Khó có thể trách Apple vì Samsung đã làm điều đó trước. Sau màn giới thiệu hoành tráng, Samsung tuyên bố chiếc Galaxy Note 8 có giá lên đến 930 USD cho bản 64 GB.

'Den luc can lam quen voi viec mua iPhone dat nhu mua nha' hinh anh 1
iPhone 8 đã đạt đến mức giá điên rồ, khó có thể chấp nhận cho một chiếc điện thoại. Ảnh: Mashable.  

Theo nhà phân tích Ming Chi-kuo từ KGI Securities, iPhone 8 có giá cao vì Samsung. Màn hình OLED do Samsung sản xuất cho iPhone 8 có giá từ 120 đến 130 USD/tấm, tăng mạnh so với mức 45-55 USD cho màn hình LCD hiện nay.

Do mua linh kiện từ Samsung với chi phí cao hơn, Apple buộc lòng nâng giá sản phẩm để móc túi lại người tiêu dùng. 

Mức giá dự kiến của iPhone 8 quá đối nghịch với giá của chiếc iPhone đời đầu ra mắt năm 2007, vốn chỉ ở mức 500 USD.

Khi đó, CEO Steve Ballmer của Microsoft đã cho rằng iPhone không có bất kỳ cơ hội nào để tiếp cận thị trường với cái giá như vậy, và 500 USD cho chiếc iPhone là mức đã được “trợ giá’.

Ít nhất, Steve Ballmer đã đúng một nửa khi nói như vậy. “Trợ giá” là điều thường thấy ở Mỹ khi các nhà mạng như AT&T, T-Mobile thường bán iPhone với giá rẻ kèm theo các gói cước di động.

Nếu người dùng đồng ý sử dụng gói cước 2 năm, nhà mạng sẵn sàng trợ hơn nửa giá để khách hàng được sở hữu iPhone.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, các nhà mạng ở Mỹ không còn hình thức trợ giá mạnh tay như vậy nữa và yêu cầu người dùng trả đầy đủ chi phí cho một chiếc iPhone. Khi đó, Fortune gọi đây là “cái chết của iPhone giá 199 USD”. 

Quay trở lại với thực tại. Đồng loạt các tờ báo lớn như New York TimesWall Street Journal hay CNBC đều trích dẫn các nguồn tin khẳng định mức “giá điên” của iPhone 8, khi nó có thể ngang ngửa với một chiếc Macbook Air mới.

Tờ Mashable cho rằng đã đến lúc người dùng làm quen với trả góp một chiếc điện thoại, giống như cách họ mua nhà, hay chi tiêu cho điều gì đó cấp thiết của cuộc sống.

| Mashable, Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close