Du học sinh Việt hoang mang khi Donald Trump đắc cử


Quan điểm cứng rắn với người nhập cư và da màu của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều du học sinh Việt Nam lo lắng. 

Trương Thái An, sinh viên năm cuối Đại học Brown (Mỹ) cho biết những ngày qua, không khí ở trường cậu rất sôi nổi. Mọi người hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt là các lớp về chính trị và xã hội học.

Tại trường An, sự lo ngại bao trùm nhóm du học sinh khi Trump chiến thắng, bởi ông thể hiện quan điểm không chào đón người nhập cư và da màu. Nhiều bạn bàn kế hoạch rời nước Mỹ trong tương lai vì khả năng ở lại sẽ khó hơn.

“Như bao du học sinh khác, sau khi tốt nghiệp, em mong muốn được làm việc tại Mỹ một thời gian. Điều này vốn đã khó, giờ với chính sách của Trump thì tình hình có thể càng khó hơn”, nam sinh Việt Nam nói.

Nguyễn Thùy Trang, sinh viên Đại học San Jose State, bang California (Mỹ) cho biết, hầu hết người dân ở bang California ủng hộ bà Hillary Clinton, tuy nhiên cũng có nhiều người bỏ phiếu trắng. Nhiều bạn bè của Trang không bỏ phiếu cho hai ứng cử viên bởi chưa thấy những lợi ích từ chính sách mà cả hai đưa ra.

Dựa trên tính cách của Donald Trump, cô cho rằng những chính sách của ông ảnh hưởng nhiều hơn đến người nghèo và cả người nước ngoài sinh sống tại Mỹ, trong đó có du học sinh.

Donald Trump, tổng thổng thứ 45 của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một nữ du học sinh Việt Nam ở tiểu bang New York (Mỹ) kể lớp em gần 50 người, đa phần ở lại trường xem kết quả bầu cử trực tiếp. Lúc đầu mọi người bàn tán xôn xao nhưng khi Trump áp đảo, ai cũng chán nản. Đa số bạn em muốn sang Canada sinh sống.

“Trump nói sẽ xây tường bảo vệ người Mỹ khỏi người nhập cư và có thái độ phân biệt chủng tộc rất rõ. Có lẽ vì thế, người Mỹ trắng sẽ càng coi thường người Việt Nam hơn. Em nghĩ Trump nắm quyền sẽ ảnh hưởng tiêu cực chứ khó tích cực đến du học sinh Việt”, cô nói và cho biết trước giờ không bị phân biệt đối xử, nhưng không biết điều này liệu có thay đổi khi Trump nhậm chức.

Tuy nhiên, theo cô trong tương lai gần du học sinh không quá lo ngại vìTrump chủ yếu nhấn mạnh việc giảm dân nhập cư trái phép và trục xuất dân vượt biên.

Thêm nữa, nếu Trump muốn có chính sách mới về việc tăng hoặc giảm số lượng visa H1B hay thời hạn đào tạo thực tập ngoại khóa CPT, thời hạn thực tập tùy chọn OTP, 2 vấn đề du học sinh quan tâm, thì phải tốn thời gian, lên tới hàng năm để được thông qua. Trong khi 4 năm nữa đã bầu cử lại nên cô không quá lo lắng.

Trần Quỳnh Lâm, du học sinh tại Cao đẳng cộng đồng Austin (Austin, Texas) kể ngày 8/11 theo giờ Mỹ, giảng viên vừa vào lớp đã viết ngay lên bảng: “Today is Election Day” (Hôm nay là ngày bầu cử). Kỳ này, Lâm có lớp Chính quyền Texas. Thầy giáo đã gửi email cho cả lớp từ vài hôm trước, khuyến khích sinh viên làm khảo sát về cuộc bầu cử để được cộng điểm vào cuối kỳ.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ không được Lâm chào đón. “Mình mong Hillary Clinton trở thành tổng thống, bởi bà từng có kinh nghiệm làm đệ nhất phu nhân và Ngoại trưởng Mỹ, còn Donald Trump chỉ nhiều tiền, không có kinh nghiệm chính trị. Ông không hiểu về tầm quan trọng của người nhập cư trái phép ở nước Mỹ”, Lâm lý giải.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Donald Trump đã giành được 290 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng.

Quá trình tranh cử, các ứng viên Tổng thống Mỹ đã tranh cãi gay gắt về việc có hay không tiếp nhận người tị nạn từ Syria vào Mỹ. Ông Trump khi đó tuyên bố: “Nếu ông Obama vì sự yếu đuối của mình mà tiếp nhận họ thì tôi sẽ trục xuất tất cả nếu như tôi đắc cử”.

VNexpress


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close