Hơn 100.000 người biểu tình chống Trump tại New York


Biểu tình ở Mỹ ngày thứ 4 liên tiếp và đã lan rộng ra gần 40 thành phố trên khắp nước Mỹ từ khi ông Donald Trump đắc cử.

Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 1
Hơn 100.000 người biểu tình ở New York chiều 12/9 đã tham gia diễu hành từ quảng trường Union Square và Washington Square lên Trump Tower ở đại lộ 5 và phố 57, nơi Donald Trump và gia đình đang sống.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 2
Đây có thể coi là cuộc biểu tình lớn nhất ở New York trong gần 10 năm qua khi hàng dài người kéo dài cả chục dãy phố, vừa đi vừa đánh trống và hô khẩu hiệu chống Trump. Các cuộc biểu tình nhỏ cũng diễn ra ở các điểm đông người của thành phố như Columbus Circle, Times Square,…
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 3
Một phụ nữ giơ cao tấm biển “tôi không phải người biểu tình chuyên nghiệp” sau khi phe Trump cáo buộc những người biểu tình được trả tiền để phản đối ông.  Giao thông ở đại lộ 5 và một loạt con đường cắt ngang hoàn toàn bị chặn bởi dòng người biểu tình ngày càng lớn.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 4
Những người biểu tình vừa đi vừa hô các khẩu hiệu như: “Hãy nộp thuế” – Donald Trump bị phát hiện đã khai lỗ gần 1 tỉ USD để không phải đóng thuế trong gần 20 năm, “Ông bị sa thải” (câu nói quen thuộc của Trump trong show truyền hình “The Apprentice”), “New York ghét ông”.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 5
Cô gái giương cao tấm biển “Hy vọng chứ không phải thù hận”. Mặc dù phe Trump thắng, một loạt trường hợp bị tấn công và chửi bới với những lời lẽ phân biệt chủng tộc diễn ra trên khắp nước Mỹ. Ở Boston, một nhân viên bưu điện da trắng đã chửi những câu phân biệt chủng tộc với một người Latin và nói: “Hãy biến về nước của mày. Đây là đất của Trump”.
Hàng dài người kéo dài trên nhiều dãy phố của đại lộ 5, một trong những con đường nổi tiếng với nhiều cửa hàng thời trang sang trọng. Đoàn người biểu tình đi bộ trên quãng đường hơn 3 km qua nhiều khu phố ở New York để đến Trump Tower. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ mà một tổng thống vừa đắc cử đã bị người biểu tình phản đối dữ dội và trên quy mô lớn như vậy.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 7
Các tranh cãi trong nước Mỹ hiện cũng rất gay gắt và gây chia rẽ xã hội. Ngoài việc muốn chuyển hình thức bỏ phiếu sang phổ thông bầu phiếu (Hillary hiện đã hơn Trump 600.000 phiếu phổ thông), nhiều cử tri phản ứng các vấn đề của vị tỷ phú như việc quấy rối tình dục, ý định xây tường ở biên giới, muốn cứng rắn với người nhập cư, đòi xoá bỏ chính sách y tế Obamacare…
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 8
Susie Huisinga, một cử tri phe Cộng hoà ở bang Washington, viết trên Facebook: “Bạn không thấy phe bảo thủ bạo loạn và phản đối cả hai lần Obama chiến thắng… và chúng tôi có rất nhiều lý do tức giận khi ông ta tái đắc cử”.

Cô bạn Carla Zanoni ở New York thì viết: “Tránh xa Facebook. Đầu óc cần được nghỉ ngơi lúc này”. Có quá nhiều tranh cãi kịch liệt giữa cả hai phe chống và ủng hộ ông Donald Trump.

Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 9
Một người nhập cư từ Trung Quốc với tấm biển: “Bảo vệ nhân loại, Hoà bình, Tự do, dân chủ”.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 10
Đoàn người biểu tình đi qua toà nhà Empire State. Ở các thành phố lớn khác như Los Angeles, Chicago, Miami… đều có biểu tình chống Trump trong ngày hôm nay.

Trước đó một ngày, một tay súng đã bắn bị thương một người biểu tình ở Portland (bang Oregon) sau khi bạo loạn nổ ra ở đây.

Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 11
Phần lớn cuộc biểu tình đến giờ là hoà bình nhưng cảnh sát được tăng cường để giám sát. Trước đó một ngày, 11 người biểu tình đã bị bắt giữ. Ngày đầu tiên Trump thắng cử, 65 người biểu tình đã bị bắt giữ.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 12
Susan Simon (61 tuổi), đến từ khu Bắc Manhattan, nói bà không hài lòng với kết quả bầu cử.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 13
Khách du lịch chụp hình người biểu tình.
Hon 100.000 nguoi bieu tinh chong Trump tai New York hinh anh 14
Phe Dân chủ cũng giận dữ với lãnh đạo đảng Dân chủ vì cho rằng nhóm này cố tình loại ứng viên Bernie Sanders, người được cho là có những ý tưởng mới và thay đổi hơn bà Hillary Clinton. 
Tri Thức Trực Tuyến

You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close