Khoa học chứng minh: Người thông minh thường có ít bạn bè!


Đừng tự hào khoe khoang rằng mình có nhiều bạn bè nữa, điều đó chỉ chứng minh rằng bạn hơi bị “kém thông minh” mà thôi!

Nhiều người trong chúng ta cho rằng một trong những dấu hiệu của hạnh phúc chính là được sống trong vòng tay của gia đình và bạn bè. Đúng, dừng lại ở vế thứ hai: bạn bè luôn được mặc định cho rằng càng nhiều càng tốt!

Nhưng bạn có để ý rằng, những người thực sự thông minh lại không có quá nhiều bạn, thậm chí là rất ít? Họ cũng chẳng màng quan tâm đến số lượng bạn bè bao quanh mình, mà họ vẫn hạnh phúc. Và đây là lý do tại sao:

Điều gì sẽ khiến cho hầu hết mọi người hạnh phúc?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí British Journal of Psychology, tập trung vào những câu hỏi định nghĩa thế nào là một cuộc sống tốt. Hóa ra, lối sống săn bắn hái lượm của tổ tiên chúng ta đã tạo thành nền tảng khiến chúng ta có cảm nhận về hạnh phúc như bây giờ.

Các nghiên cứu đã khảo sát khoảng 15.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi. Các nhà nghiên cứu thu thập được báo cáo từ những người dân sống ở các khu vực đông dân cư về việc họ ít hài lòng với chất lượng cuộc sống. Và đối với câu hỏi tiếp theo, những người được hỏi cho rằng sự tương tác thường xuyên với bạn bè khiến cho cảm nhận về hạnh phúc của họ được cải thiện đáng kể.

 thong-minh

Nhưng người thông minh là một ngoại lệ…

Tuy nhiên, có một ngoại lệ. Đối với những người có chỉ số thông minh cao hơn, mức độ tương quan giảm đi đáng kể. “Ảnh hưởng của mật độ dân số đối với sự hài lòng cuộc sống nhiều hơn hai lần đối với người có chỉ số IQ thấp”.

Vì vậy, bạn càng thông minh, bạn càng ít hài lòng với cuộc sống có sự giao tiếp bạn bè thường xuyên. Nhưng tại sao?

Người thông minh đang tập trung vào mục tiêu dài hạn…

Những người có chỉ số IQ càng cao thì càng có ít khả năng để dành thời gian giao tiếp với xã hội. Câu trả lời là người thông minh đang tập trung vào các mục tiêu dài hạn. Họ thường có xu hướng sử dụng trí thông minh của mình để tập trung vào sự phát triển tốt hơn cho bản thân.

Trong khi theo đuổi những tham vọng và mục tiêu đã đặt ra, họ buộc phải giảm thiểu các tương tác xã hội, đặt công việc lên trên hết để đạt được những kết quả tốt. Họ có thể coi tương tác xã hội là một sự phân tâm, khi chúng kéo họ ra khỏi các mục tiêu dài hạn, do đó, có thể ảnh hưởng đến tổng thể quan niệm về hạnh phúc của họ.

Khi theo đuổi mục tiêu dài hạn, những người thông minh thà ở nhà và làm việc hướng tới ước mơ cũng như tham vọng của mình hơn là đi ra ngoài vào một buổi tối thứ bảy với một vài người bạn. Khi họ đang tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu cá nhân thì họ có thể coi xã hội là sự phiền nhiễu.

Não bộ của người thông minh đương nhiên khác với người bình thường… 

Bộ não con người tiến hóa để đáp ứng nhu cầu của môi trường từ tổ tiên chúng ta. Khi ấy, mật độ dân số thấp và chúng ta sống bằng lối sống săn bắn hái lượm. Trong khoảng thời gian này, sự tiếp xúc thường xuyên với bạn bè là cần thiết cho sự sống còn của chúng ta, và cũng giúp cho sự duy trì nòi giống về sau.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất nhiều. Và sự tương tác của chúng ta với nhau cũng vậy. Người thông minh có thể đối phó tốt hơn với những thách thức mới mà cuộc sống hiện đại ngày nay ném vào chúng ta.

thong-minh-2

Khi bạn thông minh hơn, bạn thích ứng với mọi thứ tốt hơn trong một thời gian ngắn hơn. Vì vậy, gần như đi ngược lại với xu hướng của tổ tiên chúng ta ngày trước. Nghĩa là, sống trong một khu vực có dân số cao cũng không có tác động nhiều đến mức độ hạnh phúc. Và điều đó cũng là cần thiết để từ bỏ đời sống săn bắn hái lượm để theo đuổi ước mơ và tham vọng riêng của mỗi người.

Người thông minh tôn trọng giá trị các mối quan hệ theo các cách khác!

Những nggười thông minh cũng đánh giá cao tình bạn và các mối quan hệ giống như bất cứ ai, nhưng họ có xu hướng chọn lọc để phù hợp với quỹ thời gian của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc, không phải là họ không yêu mến bạn bè cũng như không thích giao tiếp xã hội thường xuyên. Chỉ là họ cũng trân trọng mục đích cá nhân của họ và dành cho chúng một mức độ ưu tiên nhất định.

Business Insider, Trí Thức Trẻ


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close