Thủ tướng Thái Lan xem xét việc cấm chiếu phim bom tấn của Bành Vu Yến


Vì động đến những vấn đề nhạy cảm và quá bạo lực, bộ phim đứng trước nguy cơ bị cấm chiếu tại xứ chùa vàng.

Operation Mekong – Điệp vụ Tam giác vàng đã và đang trở thành cái tên hot tại phòng vé Trung Quốc khi ở tuần thứ 2 công chiếu, bộ phim đã đem về khoản doanh thu lên tới 100 triệu USD.

Thủ tướng Thái Lan "tuýt còi" Điệp vụ Tam giác vàng - 1

Điệp vụ Tam giác Vàng chứng minh được giá trị điện ảnh khi  thu hút được số đông khán giả Trung Quốc tới rạp.

Lấy bối cảnh tại 3 quốc gia Lào, Thái Lan, Myanmar thông qua câu chuyện có thật về vụ thảm sát 13 thủy thủ người Trung Quốc trên sông Mekong do trùm ma túy người Myanmar – Naw Kham thực hiện vào tháng 11 năm 2010, bộ phim được cho là bom tấn hành động đồng thời đạt chất lượng về nội dung cao khi khắc họa ấn tượng cuộc chiến chống ma túy căng thẳng xảy ra tại một trong những tụ điểm ma túy lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên mới đây, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin tin cậy, chính phủ Thái Lan đang xem xét một cách nghiêm túc việc cấm công chiếu “Operation Mekong” tại quốc gia này. Cụ thể, cơ quan chức năng đang kiểm duyệt chi tiết toàn bộ nội dung của bộ phim.

Thủ tướng Thái Lan "tuýt còi" Điệp vụ Tam giác vàng - 2

Động chạm đến quá khứ “nhạy cảm”, Operation Mekong có nguy cơ bị cấm chiếu tại Thái Lan

Đích thân Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-o-cha cho biết bộ phim sẽ bị cấm ở Thái Lan nếu như trong phim tìm thấy yếu tố gây “thiệt hại” cho danh tiếng nước này.

“Tôi đã ra lệnh cho cơ quan chức năng kiểm tra các nội dung của Operation Mekong. Nếu nó là tai hại, nó sẽ bị cấm” – trích lời Thủ tướng Thái Lan.

banh-vu-yen-t1

Operation Mekong chứa đựng nhiều câu chuyện bạo lực về cuộc chiến chống ma túy vượt tầm tưởng tượng của nhiều người

Bộ phim của đạo diễn Dante Lam phỏng theo câu chuyện về vụ thảm sát 13 thủy thủ người Trung Quốc trên sông Mekong. Địa điểm vụ thảm sát xảy ra thuộc tỉnh Chiang Rai, Thái Lan.

Một chi tiết khác đó là thủ phạm Naw Kham trong phiên xét xử tại Trung Quốc vào năm 2013 đã đổ lỗi cho các binh sĩ Thái Lan khi cho rằng chính quân đội chính phủ mới là lực lượng gây ra sự vụ kinh hoàng này. Tại phiên tòa phúc thẩm, thẩm phán kết luận rằng các băng đảng đã thông đồng với các binh sĩ Thái Lan trong cuộc tấn công vào các tàu chở hàng.

Thủ tướng Thái Lan "tuýt còi" Điệp vụ Tam giác vàng - 4

Hiện trường vụ thảm sát 13 thuyền viên Trung Quốc trên sông Mekong thuộc địa phận tỉnh Chiang Rai, Thái Lan

Đứng trước các thách thức liên quan đến nội dung “nhạy cảm” của bộ phim, sự vào cuộc của chính phủ Thái Lan được xem là lẽ tất yếu. Những căng thẳng tại lãnh địa ma túy khu Tam giác Vàng, sự mâu thuẫn giữa các quốc gia rất có thể sẽ được thổi bùng chỉ bằng 1 bộ phim nếu như không có sự chọn lọc, kiểm định kĩ lưỡng.

Thủ tướng Thái Lan "tuýt còi" Điệp vụ Tam giác vàng - 5

Trùm ma túy khét tiếng Naw Kham, thủ phạm vụ thảm sát bị dẫn độ sang Trung Quốc để xét xử sau khi bị bắt bởi lực lượng đặc biệt của 4 nước Thái Lan, Lào, Myanmar và Trung Quốc

Tại hiện trường vụ thảm sát, 13 thi thể thuyền viên người Trung Quốc được tìm thấy dưới sông sau khi bị bắn chết bằng súng và vẫn đang trong tư thế bị còng tay. Hơn 900.000 viên ma túy tổng hợp cũng đã được phát hiện trên tàu.

Trung Quốc cũng đã rất “đề phòng” tính chất nhạy cảm của bộ phim này khi được biết trước khi cho phép Operation Mekong ra rạp, hơn 1000 cảnh sát đã được giao nhiệm vụ lọc từng khung hình, lời thoại của bộ phim.

Tại Việt Nam, bộ phim sẽ được công chiếu vào ngày 14/10.

Dân Việt


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close