Trai đẹp ‘truyền nhân Chân Tử Đan’ bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai?


Một số người chỉ trích diễn viên Mỹ gốc HongKong thể hiện hình tượng Lý Tiểu Long như là nhân vật một chiều, đơn giản.

Gần đây, bộ phim Birth of the Dragon đang khiến người hâm mộ Lý Tiểu Long bất bình vì nội dung “tẩy trắng và chôn vùi” di sản của ngôi sao này. Một số người xem còn chỉ trích diễn viên Mỹ gốc Hong Kong Philip Ngũ đã thể hiện hình tượng Lý Tiểu Long như là nhân vật một chiều, quá đơn giản.

Trước những phê bình này, khán giả chưa xem phim càng thêm tò mò về người thủ vai huyền thoại võ thuật cũng như lý do anh được đạo diễn “chọn mặt gửi vàng”.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 1

Ngũ Doãn Long bị la ó trong phim về Lý Tiểu Long.

Bị tẩy chay vì bộ phim gây tranh cãi về Lý Tiểu Long

Ngũ Doãn Long (tên tiếng Anh là Philip Ng), anh sinh năm 1977 ở Hong Kong. Lên 7 tuổi, anh theo gia đình sang Mỹ định cư. Hiện tại, Ngũ Doãn Long được biết đến nhiều hơn cả với vai trò chỉ đạo võ thuật và đóng phim hành động.

Tác phẩm điện ảnh mới đây nhất anh tham gia là Rồng tái sinh/Birth of the Dragon của đạo diễn George Nolfi. Phim kể về những năm đầu của Lý Tiểu Long trên đất Mỹ, trong đó có cuộc tỉ thí gây tranh cãi với võ sư Thiếu Lâm bắc phái Wong Jack Man (Hoàng Trạch Dân) vào năm 1964.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 2

Cuộc tỉ thí với Wong Jack Man.

Nhiều người hâm mộ phản đối cách phim miêu tả Lý Tiểu Long, nói rằng huyền thoại võ thuật không phải là vai chính trong bộ phim về tiểu sử của chính mình. “Phim đùa chăng? Tôi xem phim là để thấy Lý Tiểu Long, nhưng các nhà làm phim đã đặt trọng tâm vào vài nhân vật da trắng”, một khán giả bày tỏ trên diễn đàn yêu phim.

Thay vì vinh danh Lý Tiểu Long oai dũng, bộ phim đã biến huyền thoại thành một kẻ thất bại đầy đố kị, dễ dao động. Phim không còn theo thể loại tiểu sử nhân vật mà là ám sát nhân vật.

Một bộ phim thảm hại. Tôi sẽ không giới thiệu cho người khác xem vì nó làm nhơ nhuốc sự thật về Lý Tiểu Long bằng những lời dối trá”, một người bình luận trên IMDB.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, diễn viên Mỹ Billy Magnussen, đóng vai người bạn (hư cấu) của Lý Tiểu Long, trở thành trung tâm của bộ phim. Một fan nói: “Cốt truyện thật kinh khủng, việc chọn vai còn kinh khủng hơn. Làm sao lại có chuyện nhân vật chính lại trở thành trợ lý của một người da trắng?”.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 3

Tài tử vẫn chưa lên tiếng trước các cáo buộc.

Một fan khác đề nghị tẩy chay bộ phim với lý do không tôn trọng di sản của Lý Tiểu Long khi phim gây tranh cãi về tình trạng “tẩy trắng” (dùng diễn viên da trắng để thể hiện nhân vật da vàng) ở Hollywood.

Hiện tại phía Ngũ Doãn Long cũng như ê-kip đoàn phim chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những cáo buộc và ý kiến đòi tẩy chay bộ phim.

Tình yêu với võ thuật truyền thống Trung Hoa

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 4

Doãn Long thời trẻ.

Phần lớn thời thanh niên anh sống ở Chicago, bang Illinois nước Mỹ. Trước khi theo nghiệp võ thuật, Doãn Long chuyên tập học hành, anh sở hữu bằng cử nhân về thiết kế đồ họa và bằng thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục tại Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Ngay từ khi còn nhỏ, Ngũ Doãn Long đã có tình yêu đối với võ thuật Trung Hoa. Năm lên 7, anh được cha đẻ là võ sư Ngũ Thiệu Hoa (Sam Ng) truyền dạy môn võ Thái Lý Phật ngay tại võ đường của ông – Ngũ gia quốc thuật hội ở Chicago.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 5

Doãn Long đến với võ thuật từ rất sớm.

Như vậy anh trở thành đệ tử chân truyền đời thứ 6 của môn phái này. Lên 13 tuổi, Doãn Long được cậu truyền dạy võ Vịnh Xuân quyền trong thời gian 3 năm.

Khi vừa tròn 16 tuổi, anh lần đầu một mình rời Mỹ trở về Hong Kong, theo lời giới thiệu của cậu gửi gắm đến sư phụ Hoàng Thuần Lương, nhận Doãn Long làm đệ tử, chính thức trở thành tôn đồ của võ sư Diệp Vấn.

Nhờ được truyền dạy Vịnh Xuân quyền từ khi ở Mỹ, sau đó Doãn Long được Hội thể dục Vịnh Xuân Hong Kong thừa nhận là một thành viên kể từ khi anh chính thức được coi là đệ tử trực hệ của Diệp Vấn.

Ngoài Vịnh Xuân quyền và Lý Phật quyền, Doãn Long còn có sở trường ở nhiều bộ môn võ thuật khác như Taekwondo, Judo, Brazil Jiu-jitsu, quyền gậy Philippines Kali và Hồng quyền. Nhờ lợi thế này, năm 2002 Doãn Long quay lại Hong Kong phát triển sự nghiệp võ thuật, mở trường dạy võ, thu nhận đồ đệ có tình yêu với võ thuật cổ truyền.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 6

Tạ Đình Phong là một trong những học trò của Doãn Long.

Trong số các học trò của anh khi đó có tài tử Hong Kong hiện tại là Tạ Đình Phong, con trai tài tử lừng danh Tạ Hiền.

8 năm ròng chuyên đóng thế và vai phụ

Để có thành công như ngày hôm nay, Ngũ Doãn Long đã phải trải qua tháng ngày đầy khó khăn khi trở về Hong Kong lập nghiệp.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 7

8 năm ròng anh chuyên đóng vai phụ, phản diện (Ảnh: Ngũ Doãn Long và Thái Trác Nghiên)

Tại vùng đất mới, Ngũ Doãn Long phải bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng trong giới showbiz vốn đầy cạm bẫy và thử thách.

Ngũ Doãn Long từng trải qua 8 năm chuyên đóng thế các vai nguy hiểm và nhiều vai phụ vô danh để tìm kiếm cho mình cơ hội tỏa sáng trong các phim như Gia đình tinh võ (2005), Mệnh lệnh phượng hoàng, Tân câu chuyện cảnh sát, hay Thiên cơ biến… Có lần vì đóng thế cho nam diễn viên Ngô Kiến Hào mà Ngũ Doãn Long suýt bị tai nạn nguy hiểm.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 8

Có lần vì đóng thế cho nam diễn viên Ngô Kiến Hào mà Ngũ Doãn Long suýt bị tai nạn nguy hiểm.

Nhiều khi vì quá chán nản khiến Doãn Long cảm thấy thất vọng khi sự nghiệp của mình có mắc kẹt trong nghiệp đóng thế và mãi là một diễn viên vô danh tiểu tốt.

Vinh quang và nối gót Chân Tử Đan

Thế nhưng cuối cùng trời cũng không phụ lòng người tài. Sau 8 năm “mài sắt”, Ngũ Doãn Long cũng được đền đáp xứng đáng khi anh được giao đóng vai chính trong bộ phim kinh dị Sifu vs. Vampire/Ông tôi là cương thi.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 9

Ngũ Doãn Long được xem là truyền nhân của Chân Tử Đan

Cũng từ đấy, tên tuổi Ngũ Doãn Long bắt đầu trở nên quen thuộc với người hâm mộ phim võ thuật Châu Á.

Nhờ khả năng võ thuật thiên bẩm, ngoại hình sáng sân khấu, anh nhận đươc nhiều lời khen ngợi từ các đồng nghiệp đàn anh như Tạ Đình Phong, Ngô Kiến Hào.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 10

Cảnh phim”Ác chiến”

Ngũ Doãn Long thực sự bước lên hàng sao đình đám khi trở thành nam chính trong bộ phim Ác chiến của nhà sản xuất lừng danh Vương Tinh. Đây được xem là bộ phim đình đám nhất trong sự nghiệp của ngôi sao võ thuật.

Trong phim, Ngũ Doãn Long vào vai Mã Vĩnh Trinh, một chàng trai trẻ lang thang tới Thượng Hải và vô tình dính líu tới một băng nhóm tội phạm.

Kỹ năng võ thuật xuất sắc và sự tinh tế trong diễn xuất của Ngũ Doãn Long trong bộ phim trên đã mang đến cho người xem những pha hành động đầy ấn tượng cùng một câu chuyện hấp dẫn về những ân oán tình thù nơi bến Thượng Hải những năm đầu thế kỷ 20.

Trong sự nghiệp diễn xuất, Ngũ Doãn Long nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các đạo diễn và các tiền bối trong ngành về khả năng diễn xuất và trách nhiệm với công việc.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 11

Vương Tinh dành nhiều lời ngợi khen cho Doãn Long.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 12

Anh được ví là truyền nhân của Chân Tử Đan.

Rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Tạ Đình Phong, Ngô Kiến Hào, An Chí Kiệt, Hồng Kim Bảo đều dành những lời khen ngợi có cánh cho siêu sao võ thuật này.

Nhà sản xuất Vương Tinh cũng tỏ ra tâm đắc với Ngũ Doãn Long khi ông không ngần ngại nhận xét anh chính là người kế thừa xuất sắc nhất của “vua kungfu” Châu Tử Đan.

Chuyện tình trắc trở

Tháng 6.2012, tạp chí Số Một của Hong Kong tiết lộ thông tin Ngũ Doãn Long và nữ ca sĩ kiêm diễn viên Chung Gia Hân yêu nhau. Chung Gia Hân đi siêu thị mua dụng cụ thể thao và hẹn hò Ngũ Doãn Long và cùng làm cơm ở nhà cô.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 13

Ngũ Doãn Long và Chung Gia Hân

Được biết, hai người nên duyên khi hợp tác chung trong bộ phim Love is Not All Around (2007). Tuy vậy họ luôn giấu kín chuyện tình cảm, chỉ đến khi Doãn Long có cơ hội đóng nam chính, Gia Hân mới công khai là bạn gái anh.

Tình yêu của cặp đôi được nhiều fan mong đợi sẽ đơm hoa kết trái trong thời gian tới. Tuy vậy mối quan hệ của cả hai gặp phải không ít lời bàn tán chỉ vì sự chênh lệch về mức thu nhập và sự nổi tiếng trong làng giải trí Hong Kong.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 14

Chia tay sau 6 năm yêu nhau.

Trong khi Chung Gia Hân là Hoa hậu Hong Kong, “con cưng” của VTB thì Ngũ Doãn Long chỉ là một diễn viên phụ không tên tuổi. Thậm chí khi mới hẹn hò, gia đình Chung Gia Hân hoàn toàn phản đối. Thậm chí, phía quản lý của Chung Gia Hân còn cảnh báo rằng, có thể Ngũ Doãn Long sẽ khiến sự nghiệp của Chung Gia Hân “trượt dốc”

Quá nhiều áp lực khiến hai người sau 6 năm yêu nhau đã chính thức chia tay vào tháng 5.2013 cặp đôi. Ngũ Doãn Long cố níu kéo nhưng vô vọng, anh thường hẹn bạn thân An Chí Kiệt và Jesscia C uống rượu giải sầu. Có lần, anh uống say bí tỉ và khóc lóc.

Hiện tại Chung Gia Hân đã bí mật kết hôn với cháu trai chủ tịch TVB là bác sĩ Jeremy Leung vào cuối năm 2015.

Về phía Ngũ Doãn Long, gần đây Ngũ Doãn Long đã nảy sinh tình cảm với nữ diễn viên Lưu Bội Nguyệt, 26 tuổi khi hợp tác chung bộ phim Anh hùng thành trại.

Truyền nhân Chân Tử Đan bị tẩy chay vì phim Lý Tiểu Long là ai? - 15

Sánh đôi cùng Lưu Bội Nguyệt.

Ngũ Doãn Long thẳng thắn thừa nhận có hẹn hò với Lưu Bội Nguyệt, khen cô là cô gái tốt, có nhiều khả năng phát triển tình cảm.

Lưu Bội Nguyệt cũng thẳng thắn cho biết Ngũ Doãn Long phù hợp điều kiện chọn bạn trai của cô, và khen anh làm việc nghiêm túc, hiếu thảo, là một người đàn ông đáng để nương tựa.

Dân Việt


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close