Tỷ phú Anh bỏ 600 triệu bảng chế tạo xe off-road


Tỷ phú Jim Ratcliffe của Anh tiết lộ kế hoạch sản xuất “đứa con của Land Rover Defender” nhằm lấp đầy khoảng trống thị trường khi mẫu xe huyền thoại này ngưng sản xuất.

Doanh nhân tỷ phú Jim Ratcliffe muốn thành lập một công ty xe hơi độc lập lớn nhất nước Anh để xây dựng những mẫu xe “off-road tốt nhất”, có thể kế thừa chiếc Land Rover Defender. 

Jim Ratcliffe là người sáng lập tập đoàn hoá chất khổng lồ Ineos, đồng thời là một tay đua cừ khôi. Ông là một fan hâm mộ của Land Rover Defender. Tuy nhiên dòng xe huyền thoại này đã bị ngừng sản xuất vào năm 2016 bởi quyết định của hãng mẹ Tata, Ấn Độ. 

“Chúng tôi sẽ sản xuất ra cái gì đó mà họ chưa từng làm”, ông nói. “Mẫu xe mới sẽ có khối lượng lớn hơn và không giống Defender”. 

Ty phu Anh bo 600 trieu bang che tao xe off-road hinh anh 1
Tỷ phú Jim Ratcliffe có niềm đam mê bất tận với những chiếc Land Rover Defender. Ảnh: Autoexpress.

Sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 3,2 tỷ bảng Anh, tỷ phú Ratcliffe được nhiều người biết đến với thú vui phiêu lưu trên xe Defender. Ông rất buồn vì dòng xe này bị khai tử.

Ông nói rằng những chiếc xe nguyên bản có độ cứng cao và không thể tìm thấy những tính năng này trên chiếc xe nào khác. Độ tin cậy đã khiến chiếc xe trở thành bạn đường lý tưởng cho nhưng người mê off-road. 

“Khi tôi đi safari ở châu Phi, tôi luôn đi trong một chiếc Land Rover, tôi chỉ cần mang theo bánh dự phòng trừ trường hợp bị thủng bánh”, ông nói. 

Người sáng lập một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Anh đang có kế hoạch dựa vào nguồn tài chính của Ineos với khoản đầu tư 500 triệu bảng Anh, trong tổng số tiền 600 triệu bảng để cho ra đời mẫu xe 4×4 tên “Projekt Grenadier”. Ratcliffe đặt mục tiêu đến năm 2020, model đầu tiên sẽ lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất.

Ông Ratcliffe nói: “Trong một thế giới lý tưởng, chúng tôi sẽ xây dựng sản phẩm ngay trên đất Anh bởi nó mang tính di sản“.

Kế hoạch này được vị tỷ phú tiết lộ trong một quán rượu Grenadier ở Belgravia. 

Vương quốc Anh cần phải gây dựng lại bởi bị sụt giảm sản xuất quá nhiều, khi các hãng xe lần lượt dời nhà máy khỏi đất nước. Tuy nhiên việc sản xuất phải mang lại hiệu quả kinh tế”, vị tỷ phú này nhấn mạnh. 

Công ty đặt mục tiêu sản xuất 25.000 chiếc xe mỗi năm với mức giá khoảng 35.000 bảng. Tuy nhiên đến nay Ratcliffe vẫn chưa có bản thiết kế hoặc kế hoạch đặt tên cho chiếc xe.

“Chúng tôi đang suy nghĩ về tên chiếc xe, nhưng cũng giống như một đứa trẻ, bạn cần phải nhìn thấy nó trước khi bạn đặt tên”, ông nói. 

Ineos đang thảo luận với chính phủ Anh về sự hỗ trợ của nhà nước để xây dựng các cơ sở sản xuất xe tại Anh. Nhiều khả năng nhà máy sẽ được xây dựng bờ biển phía Đông nước Anh. 

Tuy nhiên Ratcliffe cũng nêu những khó khăn bởi áp lực cạnh tranh quá lớn từ các nhà máy sản xuất xe hơi tại Đức. Brexit có thể trở thành rào cản của nước Anh, nhưng ông tin rằng sẽ ký được những hợp đồng song phương. 

Sẽ có kết quả được thoả thuận chung cho Brexit. Các tổ chức thương mại lớn của các nước như Đức sẽ không chủ động cắt đứt một thị trường lớn như Anh. Họ sẽ tác động tới các chính sách do chính trị gia đề ra”. 

Ty phu Anh bo 600 trieu bang che tao xe off-road hinh anh 2
Chiếc Land Rover Defender cuối cùng rời nhà máy, trước khi dòng này bị khai tử. 

Tuy nhiên ông thừa nhận việc sản xuất có thể bắt đầu từ châu Âu. Những nhà máy giàu nguồn lực tại Đức có thể giúp giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra khi sản xuất trong châu Âu, công ty của ông cũng có thể nhận được các khoản tài trợ từ EU. 

Ineos đang cho thiết kế chiếc xe. Dự kiến, mẫu SUV này sẽ được trang bị động cơ diesel 3 lít, động cơ xăng 4 lít xăng và xe hybrid. Một nhóm 200 kỹ sư đang tập trung cho công tác R&D.

Ratcliffe cho biết khi bắt đầu hoạt động, nhà máy cần ít nhất 1.000 nhân viên và khoảng 10.000 người làm việc trong chuỗi cung ứng. 

Ty phu Anh bo 600 trieu bang che tao xe off-road hinh anh 3
Land Rover Defender  là chiếc xe off-road không có đối thủ. Ảnh: Motorauthority.

Ông bác bỏ những lo ngại rằng Ineos không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xe hơi phức tạp, điển hình là nhiều công ty khởi nghiệp khác tại Anh đã thất bại. 

Ratcliffe nói: “Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu chúng tôi không nghiêm túc và nghĩ rằng chúng tôi không thể kiếm được lợi nhuận. Việc bỏ ra 600 triệu bảng là một khoản tiền lớn và chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ trước khi khởi động dự án”. 

| Tri Thức  Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close