Võ sĩ giải MMA lớn nhất châu Á thách đấu Cung Lê


Arnaud Lepont, võ sĩ người Pháp đang sinh sống tại TP.HCM và thi đấu ở giải ONE Championship (giải MMA lớn nhất châu Á) muốn có dịp đối đầu Cung Lê – ngôi sao võ tự do gốc Việt.

– Anh thấy sao về cuộc tranh cãi gần đây giữa MMA và võ thuật truyền thống khi một võ sĩ MMA Trung Quốc đánh bại một võ sư Thái cực quyền chỉ sau 10 giây?

– Đó là một trận đấu thú vị. Thật khó để đánh giá môn võ nào cao hơn. Tôi thích cả võ tự do và Kungfu.

Mỗi một môn võ đều có những tinh hoa riêng, và tôi học được rất nhiều từ đó. Tôi còn thích cả Vovinam – môn võ truyền thống của các bạn nữa.

MMA là tổng hợp của rất nhiều thể loại võ thuật khác nhau bao gồm Kungfu, vật, Muay Thái, nhu thuật Brazil (BJJ)… Kungfu nhìn chung cũng là một phần của MMA và không nên so sánh với nhau, rất khập khiễng.

Vo si giai MMA lon nhat chau A thach dau Cung Le hinh anh 1
Lepont háo hức được so tài với Cung Lê, bởi theo anh, đây là võ sĩ gốc Việt thành công và nổi tiếng nhất. Ảnh: Quý Sáng.

Mong muốn có giải đấu MMA chuyên nghiệp tại Việt Nam

– Theo quan điểm của anh, MMA có xứng đáng là “Vua của các môn võ”, đặc biệt trong những trận đối đầu 1-1 và thực chiến?

– Không! Tôi không coi MMA là “Vua của các môn võ” bởi MMA, như tên gọi của nó, là tổng hợp của nhiều môn võ khác nhau. Để đa dạng trong cách đánh, một võ sĩ MMA có thể học cả Kungfu, BJJ, Vovinam…

Mỗi môn võ đều có những ưu điểm riêng, việc chọn ra môn võ nào tốt nhất còn phụ thuộc vào suy nghĩ của từng người.

Nếu anh thích salsa, anh có thể coi đó là “Vua của những điệu nhảy”. Tương tự với âm nhạc cũng vậy, tôi thích jazz nên tôi có thể coi đó là thể loại nhạc hay nhất.

Cha mẹ tôi đều thích salsa và cho tôi tập rất sớm, vì thế tôi cũng yêu thích salsa hơn các điệu nhảy khác. Tương tự, nếu anh kế thừa truyền thống và tập môn võ nào đó từ nhỏ, anh dễ bị cảm tính và cho rằng đó là môn võ đỉnh cao nhất.

– Nhiều người cho rằng MMA là môn võ bạo lực và giải vô địch của môn này sẽ khó được chấp nhận tại Việt Nam. Anh có đồng tình với quan điểm này?

– Tôi biết một số người Việt Nam cho rằng MMA là môn võ bạo lực khi theo dõi các võ sĩ thi đấu trong lồng bát giác, máu đổ từ vết thương của các võ sĩ hay những đòn khóa siết nguy hiểm.

Vì thế, tôi hiểu vì sao họ lại sợ hãi trước khi bước vào tập luyện MMA. Tuy nhiên, nếu thử tập võ tự do, họ sẽ thấy MMA không hề giống những gì trên truyền hình mà rất an toàn.

Tôi cũng hy vọng sẽ sớm có một giải vô địch MMA tại Việt Nam. Tôi biết những đòn khóa siết, đòn vật của môn nhu thuật Brazil đã được chấp nhận ở Việt Nam.

Tôi cũng từng chứng kiến nhiều võ sĩ thi đấu và tập môn này tại Việt Nam rồi. Theo cá nhân tôi, nếu xét về mức độ bạo lực, võ tự do chỉ tương đương với Muay Thái.

Dưới vai trò của một võ sĩ MMA chuyên nghiệp, tôi sẽ cố gắng để đưa các giải đấu MMA về Việt Nam, có thể là ONE Championship (giải vô địch võ tự do lớn nhất châu Á).

Vo si giai MMA lon nhat chau A thach dau Cung Le hinh anh 2
Thành tích thi đấu MMA chuyên nghiệp của Lepont.

– Anh đánh giá thế nào về sự chuyển biến của MMA/UFC tại Việt Nam thời gian qua?

– Tôi từng huấn luyện cho các học viên đến từ rất nhiều nơi khác nhau bao gồm Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc) và cả Campuchia nữa.

Nhìn chung, MMA là một môn thể thao mới với các quốc gia này. Thái Lan có Muay Thái, Campuchia cũng có môn võ riêng của mình, còn các anh là Vovinam.

Vì thế, nhiệm vụ trong vòng 5 năm tới của tôi là phổ biến MMA đến Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ.

Tôi biết ở Việt Nam có nhiều người yêu thích võ tự do. Vì vậy, tôi rất mong muốn có cơ hội để giảng dạy và phổ biến môn võ này tại đất nước các anh.

Thách đấu Cung Lê

– Anh có biết võ sĩ MMA nào tại Việt Nam?

– Ở Việt Nam, nếu đề cập võ sĩ gốc Việt, cái tên đầu tiên phải kể đến là Cung Lê, tôi thấy ai hầu như cũng biết về anh ấy, một võ sĩ rất tài năng.

Một cái tên khác là Ben Nguyễn, anh ấy đang thi đấu tại UFC và có kết quả tốt. Ngoài ra, tôi còn biết Martin Nguyễn, anh ấy đang thi đấu tại ONE Championship.

Còn với võ sĩ người Việt, vì môn võ này mới xuất hiện ở Việt Nam nên cần thêm thời gian để có những võ sĩ xuất sắc. Hiện tại, tôi thấy Trần Quang Lộc là cái tên đầy tiềm năng dù anh ấy đang thi đấu tại giải nghiệp dư.

Tôi đã sống ở Việt Nam một thời gian dài, có vợ là người Việt. Do đó, tôi biết được các anh có tố chất và đam mê để có thể thành công với MMA.

– Anh biết Cung Lê và Ben Nguyễn, anh có dám thách đấu họ không?

– Có! Là một võ sĩ chuyên nghiệp, tôi không sợ bất kỳ võ sĩ nào cả. Cung Lê là một võ sĩ rất giỏi và nổi tiếng. Nếu trận đấu diễn ra, chắc chắn đây sẽ là màn so tài rất thú vị.

Vo si giai MMA lon nhat chau A thach dau Cung Le hinh anh 3
Lepont mong muốn có cơ hội đối đầu với Cung Lê. Ảnh: Getty Images.

Thế nhưng, như tôi đã nói, mục đích chính của tôi khi đến Việt Nam là nhằm lan tỏa bộ môn MMA, đào tạo nhiều võ sĩ xuất sắc.

Tôi rất mong một ngày tại Việt Nam sẽ tổ chức những giải đấu hàng đầu về võ tự do như UFC, ONE Championship hay Bellator (giải MMA hàng đầu ở Mỹ).

– Trận đấu đáng nhớ nhất của anh là trận đấu nào? Và ai là đối thủ khó khăn nhất trong sự nghiệp của anh?

– Trận đầu tiên tôi thi đấu tại ONE Championship, gặp đối thủ người Hàn Quốc Brian Choi, là khó quên nhất. Anh ấy là người chiếm ưu thế trước nhưng cuối cùng tôi là người chiến thắng.

Để thành công trong một trận đấu, anh không được bỏ cuộc và phải cố gắng trong từng khoảnh khắc.

Vo si giai MMA lon nhat chau A thach dau Cung Le hinh anh 4
Hồi tháng 9/2015, Lepont bị chấn thương nặng vùng mặt sau khi bị knock-out bằng một đòn đá trái luật (bị đá vào mặt khi đã ngã xuống sàn) tại sự kiện ONE FC 31. Đối thủ của anh là Vincent Latoel (phải), đây cũng là cái tên Lepont đánh giá cao nhất trong những đối thủ từng chạm trán.

Đối thủ mạnh nhất tôi từng đối mặt là Vincent Latoel (võ sĩ Hà Lan). Tôi gặp anh ấy trong trận đấu gần nhất của mình, vào năm 2015.

Thông thường, tôi là người không dễ bị đánh bại bởi tôi luôn nghiên cứu rất kỹ đối thủ và chiến thuật trước mỗi trận đấu. Nhưng gặp anh ấy tôi đã thất bại.

Tôi vẫn muốn tiếp tục thi đấu tại ONE Championship để chứng minh mình là một trong những võ sĩ hàng đầu châu Á hiện nay. Tuần tới tôi sẽ có mặt tại Singapore để chuẩn bị cho trận đấu tại ONE Championship.

Tôi cũng rất mong được thấy các võ sĩ của Việt Nam thi đấu tại những giải MMA lớn.

– Ai là học trò người Việt xuất sắc nhất trong quá trình hướng dẫn, đào tạo về UFC của anh?

– Đây là một câu hỏi hay. Theo tôi đó là Vũ Phạm Diễm My (Diễm My 9X). Tôi biết cô ấy là một người rất bận rộn và không có nhiều thời gian.

Tuy nhiên, mỗi khi bước vào các buổi tập, My đều làm rất tốt. Cô ấy không bao giờ phàn nàn về độ khó của những bài tập hay bất kỳ điều gì và rất thân thiện.

Tôi nghĩ khả năng võ thuật của My, đặc biệt là các đòn kick-boxing và khóa cổ Jiu-Jitsu, không chỉ dùng để đóng phim mà còn có thể thi đấu tốt.

| Tri Thức Trực Tuyến


You might also like

Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM Hawee tổ chức diễn đàn ‘Lãnh đạo tạo đột phá’

Khu du lịch với sân Golf lớn nhất Mỹ Latinh được xây dựng tại Cuba

Close